Có một điều mà tất cả chúng ta đều phải nghiêm túc nhìn nhận, đó là việc đổ lỗi cho người khác vì những vấn đề chúng ta gặp phải không khiến cuộc đời ta trở nên tốt đẹp hơn!

Đã bao giờ bạn đi làm hay đi học trễ rồi còn bị sếp rầy la hay bị điểm kém? Những lúc như vậy, cuộc đời này bỗng chốc trở nên thật tăm tối bế tắc phải không? Đối diện với hai trường hợp này con người ta thường có hai thái độ tiêu biểu: Loại thứ nhất cho rằng tình trạng của họ hiện giờ là lỗi của người khác, loại thứ hai tự hỏi bản thân, “tôi có thể làm gì để tình hình trở nên khác đi?”.

Những người thuộc nhóm thái độ thứ nhất, khi gặp những khó khăn bức bối trong cuộc sống thường sẽ tìm ai hoặc một cái gì đó để đổ lỗi cho hoàn cảnh của mình. Lấy viễn cảnh một cặp đôi đang đứng trên bờ vực chia tay, họ đau khổ và giận dữ. Người này có thể kể lể về những thói hư tật xấu của người kia và những lý do khiến tình cảm họ rạn nứt đến hết ngày. Trong trường hợp này, cơ hội cho họ hàn gắn là rất mong manh. Tại sao ư?

Vấn đề

Bạn không thể thay đổi người khác, nhưng bạn có thể thay đổi chính bản thân mình. Tuy nhiên muốn thay đổi bản thân, một người cần phải khắt khe và quyết tâm với chính mình hơn, và điều này không phải 1 sớm 1 chiều là xong, trong khi tìm ai đó để đổ lỗi cho các vấn đề của bản thân thì thật đơn giản và nhanh chóng.

Nếu một xã hội chỉ bao gồm đa phần những cá nhân chuyên đi đổi lỗi cho người khác về những vấn đề của mình thì xã hội đó chỉ là 1 vòng luẩn quẩn những lỗi lầm và bức bối mà người này đổ lên người khác. Người chồng đi làm kém năng suất bị sếp la rầy cảm thấy ấm ức cả ngày, về đến nhà anh ta trút giận lên người vợ của mình; người vợ thiếu hiểu biết về thế giới xung quanh và thiếu tâm lý trút những cơn giận vô cớ lên đứa con của mình; đứa con lười biếng chưa làm bài bị cô giáo cảnh cáo bức bối trút bạo lực lên một học sinh khác. Điểm chung của những người này là họ đều mong muốn người khác chịu trách nhiệm cho những sai lầm của bản thân, nhưng khi người khác không thể gánh được trách nhiệm đó thì họ lại vô tình biến nó thành một động cơ tiềm tàng để trút sự khó chịu của mình lên một người khác. Lúc này ai trong cuộc cũng thấy cuộc đời bế tắc và bản thân quả thực bất lực.

Vấn đề2

Trong khi đó những người thuộc nhóm thứ 2 khi gặp phải những rắc rối trong cuộc sống sẽ dừng lại, tự kiểm điểm bản thân và tự xem xét mình có thể làm gì để thoát khỏi tình huống éo le này.

Trong vở kịch “Bữa Tiệc Cocktail” của nhà văn và nhà thơ người Mỹ, T.S. Eliot, một trong những nhân vật chính phải trải qua một khoảng thời gian cực kỳ khó khăn. Cô ấy tìm đến một chuyên gia tâm lý để nói về những bất hạnh trong cuộc đời cô ấy. Tuy nhiên nhân vật này bày tỏ mình mong muốn rằng những điều bất hạnh đấy đều là lỗi của bản thân. Nghe đến đây chuyên gia tâm lý vô cùng ngạc nhiên và không khỏi thắc mắc, ông ấy bèn hỏi cô gái ấy tại sao cô lại có suy nghĩ như vậy. Cô ấy nói nếu tất cả đều là lỗi của mình thì cô ấy có khả năng thay đổi hoàn cảnh đó, nhưng nếu những hoàn cảnh éo le đó nằm trong nằm trong sự sắp đặt của số phận, thì cô ấy đành phải chấp nhận; cô ấy không thể thay đổi những thứ khác, nhưng cô ấy có thể thay đổi chính bản thân mình.

Vấn đề3

Tuy rằng một số ít người không tránh khỏi số phận nghiệt ngã trong đời như thiên tai hay tai nạn, nhưng không phải ai cũng thế. Thật ra hầu hết chúng ta đều có cơ hội để thay đổi để khiến cuộc đời mình tốt đẹp hơn. Hãy bắt đầu thật đơn giản; hãy tự hỏi bản thân mình một vài câu hỏi: “bạn đã tận dụng tối đa những cơ hội mình có?”, “bạn có đang làm việc hết công suất ở nơi làm việc hay trường học của mình chưa”, hay “bạn đã làm hết sức để xây dựng tổ ấm cho gia đình mình chưa?”. Nếu câu trả lời là chưa, thì hãy dừng làm những điều bạn biết là sai, ngay ngày hôm nay!

Vấn đề4

Đừng lãng phí thời gian tự hỏi làm sao bạn biết được những việc bạn làm là sai. Chúng chỉ khiến tâm trí bạn rối bời hơn chứ chẳng khai sáng bao nhiêu, hơn nữa còn dễ khiến bạn từ bỏ việc chấp nhận thay đổi. Bạn có thể biết được một điều gì đó là đúng hay sai mà không cần phải hỏi tại sao bằng cách để tâm chú ý nhiều hơn: bạn có thấy mình thường xuyên chạy theo hoặc trễ deadlines, luôn luôn đi trễ, dùng tiền không phải của mình một cách vô tội vạ hay uống say quá mức cần thiết? Đây không phải là sự thoả hiệp với những áp lực đạo đức từ bên ngoài, mà đây là một cuộc tự vấn với ý thức của chính bạn.

Hãy trở nên mạnh mẽ hơn thay vì mang thêm nhiều rắc rối, tổn thương cho bản thân, gia đình và xã hội.

Bắt đầu từ những việc như đi làm đúng giờ, ngưng việc ngắt lời người khác, giải tỏa hoà khí với anh chị em và gia đình bạn bắt đầu từ việc thay đổi bản thân, và quan trọng nhất là tận dụng hết công suất những cơ hội bạn có trong tay.

Làm được vậy, cuộc sống của bạn sẽ dần được cải thiện; tâm trí bạn bổng chốc cảm thấy bình yên hơn, từ đó giúp bạn thông suốt và làm việc năng suất hơn. Cuộc sống của bạn xa vời dần những bế tắc trước kia và bạn sẽ tự tin hơn vào chính bản thân mình. Cuối cùng thì màn sương mù mờ che đi ranh giới giữa cái đúng và sai cũng bị xua đi, và con đường trước mắt bạn sẽ hiện ra rõ nét hơn bao giờ hết. 

Tất nhiên đường đời vẫn sẽ còn nhiều chông gai phía trước chực chờ, và bạn vẫn sẽ phải chịu đựng chúng, nhưng đó chẳng phải là cái giá của việc được sống sao? Khác biệt nằm ở chỗ, khi chấp nhận sửa đổi bản thân, bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn để có thể dễ dàng vượt qua những gánh nặng đó, thay vì để chính thân mình nằm è ra ngáng đường mình.

Lần tới khi cố gắng cứu vãn một mối tình, một cuộc hôn nhân hay chính sự nghiệp, công việc của bạn, hãy thử nghĩ xem rằng vấn đề liệu có nằm ở chính ta không. Điều này vừa không gây hại cho ai, vừa không gây hại cho chính bạn mà còn góp phần giúp ta từng bước thêm hoàn thiện cuộc đời hạnh phúc của mình.

Vấn đề5

Nội dung: Uyên Nguyễn | Thiết kế: Vy Lê | Biên tập: Rosie
Bài viết tham khảo Jordan Peterson và PragerU

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.