Mấy người nổi tiếng và fans của họ có lẽ sẽ ghét tụi tôi vì bài viết này, nhưng biết sao giờ, lỡ viết rồi.

Được làm người nổi tiếng hẳn là một cảm giác rất tuyệt vời. Dù là bạn nổi tiếng vì tài năng hiếm có, cá tính nổi trội, gương mặt xuất sắc, thân hình nóng bỏng của mình hay đơn giản chỉ vì bạn là con cái của một đại gia nào đó, thì cái cảm giác được nổi tiếng nó đa phần cũng đều như nhau. Bạn có hàng ngàn người chực chờ ngoài sân bay, nhà riêng hay bất kỳ nơi nào bạn đến chỉ để ghi lại một khoảnh khắc thật nhỏ nhoi trong cuộc sống của bạn, xếp hàng dài hàng giờ trước phòng vé chỉ để có thể được tham gia show diễn hoành tráng của bạn, hay với tay vô vọng trong đám đông chỉ để nhận được một cái chạm tay. Trong phút chốc, bạn thấy mình như trở thành một đấng cứu thế. Những gì bạn nói ra và truyền đạt lại cho giới truyền thông bỗng trở thành một thứ gì đó có sức ảnh hưởng đến không chỉ sự sống còn của nền kinh tế mà còn của cả quốc gia.

9e353ecd58deaf94bd4318900ffc1163

Thôi được rồi, nói thế có phần hơi lố chút. Nhưng có một sự thật là, những người nổi tiếng trong giới showbiz thượng lưu quả thực có ảnh hưởng không nhỏ đến một đại bộ phận trong chúng ta, đặc biệt là mấy bạn trẻ đang tuổi teen. Những ảnh hưởng này đa phần là về hình ảnh cá nhân, về hình tượng con người mà chúng ta muốn trở thành và cả cách chúng ta nhìn nhận thế giới. Không phải tự dưng mà mấy chiến dịch truyền bá, quảng cáo luôn thành công hơn khi có người nổi tiếng tham gia vào.

Tuy nhiên, có một sự thật mà chúng ta phải nhìn nhận là, khi chạm đến những vấn đề có ảnh hưởng lớn đến các vấn đề quang trọng đối với cá nhân và xã hội, thứ cuối cùng mà bạn muốn đưa ra xem xét và coi trọng, đó chính là ý kiến của những người nổi tiếng. Hãy để tôi được giải thích tại sao.

Người nổi tiếng = đạo đức giả

Chúng ta coi trọng người nổi tiếng bởi họ là những tượng đài đầy hoàn hảo cả về hình thể lẫn tài năng. Họ có những điều mà ai trong chúng ta cũng ao ước muốn có được. Do đó ngoài ngoại hình và tài nghệ ra, cuộc sống riêng tư và cá tính của những người này cũng trở thành những đề tài hay ho mà chúng ta muốn tìm hiểu và thưởng thức như một thú vui thường ngày.

Thế là hầu hết thời gian, người nổi tiếng trở thành những kẻ giúp lấp đầy những lúc chán chường và cần được giải trí của ta. Từ những tuyệt tác âm nhạc của họ cho đến các thiết kế thời trang đầy ấn tượng hay khả năng diễn xuất tài tình mà không phải ai trong chúng ta cũng có được, tất cả đều dễ dàng làm bạn thoải mái và vô cùng hài lòng. Do đó, không lạ gì khi chúng ta dễ dàng chịu ảnh hưởng và bị cuốn hút rất mạnh mẽ bởi họ, và đó cũng là cách mà họ giành được cho mình hàng triệu đô la tiền quảng cáo với các thương hiệu lớn trên thế giới.

67ac2d71bd1df594c2daa5c8ac493b05

Tuy nhiên, bạn hẳn sẽ cảm thấy rất sốc nếu một ngày nào đó bỗng tình cờ phát hiện được rằng đa số người nổi tiếng vốn thực chất chẳng bao giờ sử dụng thứ sản phẩm mà họ đứng ra quảng bá lấy một lần trong đời. Kendall Jenner có bị break out cách mấy hay sau đó bỗng dưng mịn màng lành lặn bao nhiêu vốn dĩ chẳng phải nhờ hãng ProActiv mà cô nàng đứng ra quảng bá. Và mấy cô em xinh xắn bạn hay thấy trên FaceBook hay Instagram vốn dĩ đâu có dùng những món sản phẩm mà họ khuyên bạn nên mua.

Nhưng nếu chỉ dựa vào nhiêu đó mà đã gọi người nổi tiếng là đạo đức giả thì tôi đã không viết bài này làm gì. Còn nữa.

Dạo gần đây, người nổi tiếng, đặc biệt là ở các nước phương Tây, rất hay có xu hướng lên tiếng về các vấn đề chính trị, xã hội. Và một khi họ lên tiếng, điều đầu tiên thốt ra từ miệng họ là những lời chỉ trích chủ nghĩa tư bản – con đường duy nhất có thể giúp đời sống của những người nghèo được cải thiện hơn.

Chúng ta thấy hàng loạt nhà làm phim trở nên giàu có không chỉ từ các bộ phim của họ mà còn từ những món quà, hàng liên quan tới bộ phim của họ như figures, posters, v.v. Ấy vậy mà, rất nhiều đạo diễn như George Lucas lại lên tiếng phản đối nền tư bản chủ nghĩa, thứ đang góp phần làm cho họ giàu có hơn. Russell Brand còn nói với BBC rằng, anh ta muốn “một hệ thống chính trị xã hội chủ nghĩa, bình đẳng dựa trên sự tái cơ cấu phân chia hàng loạt của cải cho mọi người”. Ờm, chắc hẳn là điều này chỉ khả thi khi với những người đủ giàu để đưa tiền của mình cho người khác nhỉ?

Ủng hộ các lý tưởng chính trị và xã hội thiên tả (mà trong đó nhà nước to và đóng thuế nhiều là hai yếu tố chính) là như thế đó, nhưng cũng chính những người nổi tiếng này không biết vô tình hay cố ý lại chính là những tay trốn thuế rất cừ khôi. Bon Jovi chỉ phải trả $100 tiền thuế nhà đất bằng cách hô biến biến mảnh đất mình mua thành trang trại nuôi ong, và dĩ nhiên, anh ta đâu phải là người duy nhất. Nhớ cái lúc mà vụ scandal Panama lộ ra không? Một số trong danh sách đó chính là những cái tên mà bạn yêu thích nhất trong ngành giải trí đấy. Từ Jackie Chan, Simon Cowell, Emma Watson cho đến Tiger Woods, Lionel Messi… Có đủ cả. Và nhắc lại lần nữa, những cái tên ở đây chỉ là một con số rất nhỏ. Làm sao mà họ có thể mạnh mồm ủng hộ một thể chế chủ nghĩa xã hội, trong khi chính bản thân họ còn chẳng thèm trả phần đóng góp “nghĩa vụ” của mình?

Nói về màn trình diễn gây chấn động tại VMAs hồi năm 2013 của mình, Miley Cyrus, người giờ đây là một nhà hoạt động xã hội và nữ quyền vô cùng sôi nổi, bỗng thỏ thẻ lên tiếng rằng, “Mới đầu tôi tưởng là nó sẽ vui vẻ như kiểu, ‘kệ m* nó đi, con gái cần phải được tự do phóng khoáng như vầy chứ’. Nhưng sau đó có một lúc tôi lại cảm giác như mình như bị biến thành khiêu dâm vậy.” Vâng, như thể ai đó bắt cô ấy làm vậy. Cô nói thêm, “Tôi không hề muốn xuất hiện ở buổi chụp hình và biến thành cô gái hay làm các trò phơi ngực và lè lưỡi.” Nhưng mà Miley ơi, chẳng phải đó là những gì cô đã làm sao? Thật là nhức đầu mà.

Nếu bạn có bao giờ xem qua chiến dịch Save The Earth, bạn sẽ được dịp nghe qua Leonardo DiCaprio dõng dạc đầy tự hào tuyên bố rằng anh sẽ “bay vòng quanh thế giới để làm việc có ích môi trường”. Bay vòng quanh thế giới. Ờm, có lẽ nhiêu đó là quá đủ việc có ích anh làm được cho môi trường rồi, Leo ạ. Và nếu bạn có bao giờ nghe thêm một lời nào nữa từ Harrison Ford về việc bảo vệ môi trường hay hệ sinh thái xanh các thứ các thứ, hãy tự gợi nhắc bản thân rằng ông này là người có tới 7 chiếc phi cơ riêng và thực tế đã từng đi máy bay riêng chỉ để mua một cái cheeseburger.

Thiệt tình luôn, Hollywood à, sống thật một giây đi nào.

Người nổi tiếng làm chuyện của người nổi tiếng

Đôi khi tôi tự hỏi liệu người nổi tiếng có bao giờ thấy hổ thẹn vì những điều mà họ nói hay chưa.

Nhưng với vai trò là người của công chúng, những người nổi tiếng cũng phải chịu nhiều áp lực của việc phải nói năng đi đứng sao cho vừa lòng những người yêu quý, ủng hộ họ. Họ muốn làm hài lòng công chúng và giới truyền thông, mà dễ nhất ở đây có lẽ là bằng cách lên tiếng ủng hộ những phong trào đang lên và xuôi theo dòng thời sự. Đôi khi, họ bị phỏng vấn một cách rất bất chợt và vô tình để lọt ra hai ba câu hết sức vô ý chợt được nghĩ ra ngay lúc đó mà không kịp suy nghĩ. Mặt khác, chính cánh nhà báo Hollywood cũng phải thật nhẹ nhàng, nương tay với những câu hỏi đặt ra nếu không muốn bị đội vệ sĩ tống cổ ra, do đó chuyện vạch trần mấy bộ mặt giả lả kia là chuyện hoàn toàn không thể.  

31e127c029b13c0b17cb931414be1174

Một số người nổi tiếng thậm chí đôi khi còn đưa ra phát ngôn ngay lúc họ đang trong tình trạng nhạy cảm, mà nhạy cảm ở đây đơn giản là xỉn nhừ hoặc đang phê, như khi Kanye West nhảy vèo lên sân khấu VMAs 2009 giật micro từ Taylor Swift và ngợi ca Beyonce ngay trong bài phát biểu của cô vậy; hay như khi Mark Wahlberg xuất hiện thật say mềm trên chương trình Graham Norton Show hồi năm 2013. May mắn thay, không ai trong số họ dám đưa ra câu phát ngôn nào dũng cảm như câu “Tôi đã nghĩ rất nhiều về việc đánh bom Nhà Trắng” từ Madonna trong cuộc vận động Women’s March chỉ vì cô không thích tổng thống Trump.

Ngoài những lý do trên, người nổi tiếng nói những gì họ nói chỉ vì họ được trả tiền để làm vậy.

Phản ứng làm sao trước người nổi tiếng?

Suy cho cùng thì, dù chuyện gì xảy ra đi chăng nữa, người nổi tiếng cũng chẳng quan tâm.

Họ đưa ra một câu phát ngôn đầy hùng hồn ngày hôm nay để rồi quên sạch về nó ngay ngày sau đó. Đoán thử xem có bao nhiêu người nổi tiếng đã mạnh mồm lên tiếng rằng họ sẽ rời Mỹ lập tức và di cư tới bất kỳ quốc gia nào khác nếu Trump trở thành tổng thống Mỹ. Ấy vậy mà, cho đến tận bây giờ, mấy người đó vẫn chưa buồn nhấc mông.

8367a53dbf55e0dcad91300467656566

Do đó, bạn chẳng có lý do gì để quan tâm những gì họ nói cả. Đừng hành hạ bờ môi xinh đẹp của mình chỉ vì Kylie Jenner tuyên bố là môi của cô ta vốn là tự nhiên, hay là thật ra cô chỉ cho chút filler ‘tạm thời’ vào thôi, hay là cô mới vừa lấy cái filler đó ra rồi, hay là cô mới vừa bỏ vô lại rồi. Đừng đầu tư vào dự án tiền ảo nào chỉ vì DJ Khaled và Floyd Mayweather bỗng dưng lên tiếng ủng hộ (các dự án đó đã được phát hiện là lừa đảo, và cả hai người này đều đã bị tòa án tuyên phạt). Và tuyệt đối đừng ủng hộ hay bầu cho một chính trị gia nào đó chỉ vì người nổi tiếng mà bạn yêu thích lên tiếng ủng hộ người đó. Làm vậy không chỉ khiến bạn trở nên ngớ ngẩn. Nó còn khiến bạn bị mất tiền và mất thời gian vào những thứ không đáng được nhìn nhận nghiêm túc.

Hãy cứ thong thả thưởng thức những màn tám chuyện linh tinh về người nổi tiếng trên báo lá cải mỗi khi bạn cảm thấy cần được giải trí, nhưng một khi chạm đến các vấn đề và quyết định mang tính nghiêm túc và có ảnh hưởng đến chính bản thân bạn, thứ duy nhất mà bạn nên tin tưởng đó chính là khả năng phán xét của chính mình.

Suy cho cùng, người nổi tiếng vốn dĩ chỉ là một thú vui. Và nếu bạn còn chẳng thể tin tưởng các chính trị gia, thì sao bạn lại phải tin người nổi tiếng?

Content: Rosie | Edit: Rosie & Uyen Nguyen | Visual design: Vy Le

Images from Internet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.