Ngày 20 tháng 10 năm nay đánh dấu chặng đường 88 năm ngày thành lập của Hội liên hiệp Phụ Nữ Việt Nam, không phải ngẫu nhiên cũng đồng thời là Ngày Phụ nữ Việt Nam. Nhân ngày lễ đặc biệt này, chúng ta cùng điểm qua một số gương mặt phụ nữ giỏi giang, đáng ngưỡng mộ tiêu biểu của thời đại này.

Thái Vân Linh

Dạo gần đây, nhiều trang báo cũng như mạng xã hội đồng loạt xôn xao đưa tin, bàn luận về những lời khuyên dành cho người trẻ từ một người phụ nữ thành đạt bậc nhất trong giới kinh doanh Việt Nam. Người phụ nữ đó không phải ai khác, chính là Giám đốc Chiến lược & Vận hành của Quỹ đầu tư VinaCapital và cũng là ngôi sao then chốt của show truyền hình về đầu tư và khởi nghiệp Shark Tank – Thái Vân Linh. Từ những chia sẻ đầy cảm hứng như “Các bạn trẻ đi làm không nên về trước 7 giờ tối” cho đến những lời khuyên thiết thực như “tuổi 20 là lúc mà các bạn trẻ nên tập trung vào công việc thay vì nghĩ đến vấn đề cân bằng cuộc sống”, Thái Vân Linh, hay thường được gọi là Shark Linh, hiện đang được rất nhiều người trẻ yêu mến, không chỉ vì những thành công chị đạt được mà còn ở tầm nhìn và nét cá tính của chị.  

Sinh ra tại Sài Gòn nhưng từ năm 2 tuổi, Thái Vân Linh đã rời Việt Nam theo gia đình sang Mỹ định cư. Nhắc đến thuở nhỏ của mình, chị chia sẻ, “Năm 10 tuổi tôi đã giúp mẹ may vá, năm 12 tuổi đã phụ ba cắt cỏ. Khi còn nhỏ không có gì ngoài sự yêu thương và ủng hộ của ba mẹ.”

hazegaze_thai_van_linhNhững năm đi học và đi làm đầu tiên của Thái Vân Linh gắn liền với các lĩnh vực liên quan đến kinh doanh như marketing và tài chính. Khi vừa ra trường, chị đầu quân cho một công ty như tư vấn công nghệ, nhưng sau đó duyên phận lại đưa chị đến làm việc tại môi trường của một công ty khởi nghiệp. Thời điểm đó là vào những năm 1999, là những năm đầu của kỷ nguyên Internet và Shark Linh lúc bấy giờ vẫn còn là một người trẻ. Nhận thấy được những tiềm năng, cơ hội và thách thức mở ra trong môi trường khởi nghiệp đầy rủi ro này, chị ngay lập tức bị thu hút và đã quyết định lưu lại làm marketing cho công ty khởi nghiệp này suốt 5 năm. 

Tuy nhiên, đây vẫn chưa thể là điểm dừng cho người phụ nữ nhiều đam mê, tham vọng và có chí cầu tiến này. Yêu thích tính chất công việc tại công ty khởi nghiệp, nhưng Thái Vân Linh vẫn mong muốn được khám phá và nắm bắt sâu rộng hơn nữa các khía cạnh khác của kinh doanh. Khi rời công ty khởi nghiệp để học tiếp MBA, chị chọn ngành tài chính, một thứ khác hoàn toàn với marketing chị đã luôn thành thục trước đây để rồi đầu quân cho một ngân hàng tư vấn, phân tích tài chính cho doanh nghiệp tại Mỹ. Công việc này không chỉ mang lại nhiều phúc lợi tốt mà còn là cơ hội giúp chị được rèn giũa, nắm bắt vững chắc chuyên môn tài chính.

Là người làm trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư, phần lớn thời gian tôi chứng kiến cảnh số dư tài khoản của mình tăng lên nhanh chóng nhưng đồng thời cũng thắc mắc liệu đó có phải là tất cả mà cuộc sống có thể mang lại. Khoảng thời gian còn lại trong ngày, tôi dành để tìm hiểu về cách để khiến cuộc sống trở nên hạnh phúc. Và trong rất nhiều những bài viết từng đọc qua, có một câu nói khiến tôi nhớ mãi, “if you do something you truly love, then it won’t feel like work.”

– Thái Vân Linh chia sẻ trong một buổi trò chuyện cùng Vietcetera.

Do đó, khi thời điểm đã chín muồi cùng cơ hội đến ngay tầm với, Thái Vân Linh đã nắm bắt ngay lấy cơ hội làm việc cho một quỹ đầu tư để vừa có thể phát huy được chuyên môn tài chính, vừa được nối lại niềm đam mê với khởi nghiệp trước đây. Cũng chính cơ hội đó đã đưa chị quay trở về Việt Nam, một điều mà Thái Vân Linh chưa bao giờ nghĩ đến. Bản thân chị vốn cho rằng quyết định trở về Việt Nam của đa số người Việt ở hải ngoại là “kết quả của một lựa chọn ngẫu nhiên trong số rất nhiều phép thử mà họ làm nhằm tìm ra định hướng cho bản thân”.

hazegaze_thai_van_linh_shark_tankNhưng thực chất, lựa chọn này vốn không hề mang tính ngẫu nhiên. Nếu ngày ấy, Thái Vân Linh không phải là một người phụ nữ đầy quyết tâm cùng bản lĩnh, năng lực đã được rèn giũa suốt nhiều năm trước đó, chị đã không thể nắm bắt lấy cơ hội thay đổi mang tính quyết định này, và chúng ta đã không được biết cái tên Thái Vân Linh và yêu mến chị nhiều như ngày hôm nay.

Hiện nay, ngoài việc đồng hành cùng Shark Tank và các dự án thu hoạch được từ chương trình, Thái Vân Linh vẫn giữ vị trí quan trọng tại VinaCapital, điều hành công ty Rita Phil do chính chị thành lập và quan trọng hơn cả là làm một người vợ, người mẹ của gia đình. Tuy là một người phụ nữ bận rộn, nhưng mỗi sáng thức dậy trước khi đi làm, chị vẫn dành một khung giờ nhất định để chơi cùng con và thưởng thức những bữa ăn cùng gia đình vào các dịp cuối tuần.

Vương Thị Ngọc Lan

Ngày 11 tháng 1 năm 2018, tạp chí y khoa nổi tiếng thế giới The New England Journal of Medicine (NEJM) lần đầu cho đăng tải một bài nghiên cứu so sánh kết quả giữa hai phương pháp trong kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm (IVF) là chuyển phôi tươi và phôi trữ. Nghiên cứu này được thực hiện bởi một nhóm gồm 9 y bác sĩ người Việt tại bệnh viện Mỹ Đức, TP.HCM và điều này ngay lập tức trở thành một niềm vui cũng như thành tựu lớn của ngành Y Việt Nam. Nhắc đến thành tựu này, không thể không nhắc đến vai trò của TS-BS Vương Thị Ngọc Lan, người chủ trì dự án và là một tên tuổi lớn trong lĩnh vực IVF. Suốt 20 năm qua, bà là người phụ nữ đã mang hạnh phúc đến nhà cho hàng ngàn gia đình hiếm muộn trên khắp đất nước.

hazegaze_tiến_sĩ_bác_sĩ_vuong_thi_ngoc_lanSinh trưởng trong một gia đình có duyên với ngành Y và sản phụ khoa, bác sĩ Vương Thị Ngọc Lan sớm được tiếp xúc với môi trường của ngành Y cũng như được chứng kiến, thấu hiểu được những khổ tâm của các cặp vợ chồng hiếm muộn. Mẹ của cô, GS-BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng từng là giám đốc bệnh viện Từ Dũ vào cuối những năm 1990 và cũng là một người có nhiều ảnh hưởng trong ngành sản phụ khoa. Nói về mẹ và những năm tháng tuổi trẻ của mình, bác sĩ Lan kể, “Cả tuổi thơ của mấy chị em tôi cũng gắn bó với bệnh viện nhiều hơn ở nhà. Tôi thấy mình may mắn, được ở bên mẹ nhiều, được mẹ dạy nghề và giúp nuôi dạy con cái. Mẹ còn là người thầy trong nghề của tôi, bài học vỡ lòng do mẹ hướng dẫn, ngay cả thái độ làm việc, dấn thân, cống hiến cho nghề hay tư duy khoa học tôi đều học từ mẹ.”

“Bài học đầu tiên trong cuộc đời hành nghề của mình là chuyện gì cũng có thể xảy ra được và đứa con rất quan trọng đối với một gia đình. Bất kể người trí thức, nông dân hay công nhân giá trị một đứa đều con giống nhau, chứ không phải trí thức sẽ bớt nhu cầu có con hơn.”

Việt Nam gia nhập lĩnh vực điều trị hiếm muộn chậm hơn so với thế giới tận 20 năm, và tỉ lệ thành công của phương pháp IVF những năm đầu chỉ vỏn vẹn 15%. Do đó, khoảng thời gian đầu thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm, nữ bác sĩ trẻ phải trải qua liên tiếp từ thất bại này đến thất bại khác. “Đó là một cảm giác kinh khủng, dù bệnh nhân không trách móc nhưng bản thân mình thấy áy náy, cảm giác thất bại khiến tôi mệt mỏi, đôi khi muốn buông xuôi”.

thutinh_xsykSau đó, được sự tín nhiệm, động viên từ mẹ cùng sự hỗ trợ tối đa từ chồng tương lai là bác sĩ Hồ Mạnh Tường, người cũng làm trong lĩnh vực IVF, nữ bác sĩ khi ấy chỉ mới 26 tuổi đã lựa chọn đương đầu với khó khăn khi quyết tâm đi học kỹ thuật điều trị mới ở các nước có nền y học phát triển. Kết quả là tỉ lệ thành công thụ tinh nhân tạo đã tăng lên vô cùng đáng kể, có thể lên tới 80%.

Tuy nhiên, việc tỉ lệ thành công đạt 80% cũng đồng nghĩa với việc vẫn có đến 20% khả năng thất bại, và đối với bác sĩ Lan, đây là việc khiến cô luôn canh cánh trong lòng. Cô hiểu rằng công việc của mình đóng vai trò quyết định giữa mỗi cặp vợ chồng và sự tan vỡ hạnh phúc gia đình, do đó việc kiên trì và cẩn trọng hơn trong công việc.

“Tôi nghĩ có những khoảnh khắc một chút xíu thôi, như khi tôi đưa phôi vào buồng tử cung, mà mình thay đổi cuộc sống của người khác, hạnh phúc hay chia tay. Nên mỗi khi làm, tôi tập trung dữ lắm. Tôi không bao giờ thấy chán dù làm động tác không biết bao nhiêu lần.”

Đến nay, bác sĩ Vương Thị Ngọc Lan cùng những cống hiến của cô và gia đình, cộng sự cho lĩnh vực thụ tinh ống nghiệm đã ban sự sống cho hơn 10,000 đứa trẻ khắp Việt Nam và cả trên toàn thế giới. Với nhiều thành tựu trong đời như vậy, nhưng bác sĩ Lan và bác sĩ Tường đều không hề cho rằng việc giữ riêng bí quyết nghề nghiệp cho mình là cần thiết. Hai vợ chồng cho rằng, “Vì đằng nào họ cũng làm. Nếu họ làm đúng thì sẽ tránh sai sót và hạn chế thiệt hại cho bệnh nhân.” Suy nghĩ này nghe qua chút đơn giản, nhưng chứa đựng trong đó là những tâm tư, mong ước về một tương lai ngày một phát triển của IVF, để các thế hệ sau tiếp nối những thành tựu hôm nay và quan trọng hơn cả, để hạnh phúc lại tìm về trên mỗi gia đình.

Suboi

Năm 2017, tạp chí danh tiếng thế giới Forbes công bố danh sách “30 Under 30 Asia 2017”, vinh danh 300 tài năng dưới độ tuổi 30 hoạt động trong nhiều lĩnh vực tại châu Á. Những cái tên này chỉ được xuất hiện trong dánh sách nếu trước đó, họ đã đạt được nhiều thành tựu mang tính đột phá, góp phần thay đổi cục diện của lĩnh vực mà họ đang hoạt động. Bốn người trẻ Việt vinh dự được lọt vào danh sách này, nhưng trong số đó chỉ có duy nhất một cô gái – không phải ai khác, chính là nữ rapper trẻ đầy tài năng và cá tính – Suboi.

Suboi được đông đảo công chúng biết đến lần đầu tiên khi tham gia vào MV “Xin hãy thứ tha” cùng Hồ Ngọc Hà vào năm 2009 và đã gặt hái được thành công nhất định trong việc quảng bá tên tuổi của mình. Ngay lập tức, cô gái này đã trở thành hiện tượng lạ của làng V-POP khi lần đầu tiên, ngành giải trí có một cô gái rapper được yêu thích và đón nhận nồng nhiệt như vậy.

Suboi đến với nhạc hip hop từ năm 14 tuổi và bắt đầu trình diễn rap từ khi lên 15. Nói về dòng nhạc đã chọn và nguyên nhân khiến cô cảm thấy yêu thích, gắn bó với nó, Suboi chia sẻ, “Chúng ta cũng cần hiểu vì sao Rap và Hip hop lại phát triển mạnh như vậy. Bởi vì khác với những dòng nhạc khác, Rap là tiếng nói nói lên những điều “đời” và “thật” nhất. Có thể đó là những điều xảy ra hàng ngày trong cuộc sống, ai cũng có thể thấy nhưng không ai dám nói thì chính Rap là ngôn ngữ phản ánh hiệu quả nhất.”

Tuy nhiên, các sản phẩm nhạc rap lúc bấy giờ lại không thuộc phần đông thị hiếu người nghe và phần lớn trong số chúng chỉ phát triển mạnh mẽ khi tồn tại dưới dạng underground. Do đó, phải mất một khoảng thời gian khá lâu sau, cái tên Suboi mới có thể xác định được hướng đi đúng đắn của mình. Vào năm 2010, Suboi cho ra mắt album “Walk” với một hãng đĩa lớn, nhưng lại không tiến hành quảng bá như các ca sĩ dòng pop. Động thái này của cô vừa như muốn lựa chọn một con đường thầm lặng cho nhạc của mình, vừa như một phép thử để quan sát phản ứng của thị trường trước một album full rap, vừa như một cú nhử đối với thị hiếu của giới trẻ, lôi kéo họ tự mình tìm đến và yêu thích rap Việt. Quá trình xác định hướng đi này kéo dài đến tận tháng 9, 2014 khi Suboi cho ra mắt album RUN trên iTunes, chính thức chọn cho mình con đường trở thành rapper underground. Năm 2018, MV mới nhất của Suboi mang tên N-SAO phát hành vào tháng 8 cho đến nay đã đạt đến 1.6 triệu lượt xem trên YouTube – một thành tích vô cùng đáng nể đối với các nghệ sĩ underground.

img_1353

Bên cạnh những thành công vang dội trên, điều khó tránh khỏi nhất đó là những cơn bão từ dư luận và áp lực từ mong đợi của người bên mình. Nói về những trải nghiệm đã qua về quyết định trở thành người đi đầu cho thế hệ rapper nữ tại Việt Nam, Suboi chia sẻ, “Bạn sẽ phải quen với những xì xầm, bàn tán của đám đông. Bạn sẽ “chiến đấu” đơn độc vì đi ngược những điều người thân mong đợi. Lắm lúc sợ hãi, thất bại thảm hại. Có lúc mơ hồ, thấy đam mê của mình như một ẩn số”. Tuy nhiên, cô gái trẻ này không vì vậy mà lựa chọn từ bỏ đam mê của mình. Đối với cô, “Muốn có đam mê là phải dám mê.”

Mang danh là nghệ sĩ underground, nhưng một khi nhắc đến cái tên Suboi, gần như người trẻ nào cũng biết đến cô vì nhiều hoạt động cũng như những chia sẻ đầy cảm hứng. Cô thu hút sự chú ý của công chúng một lần nữa vào năm 2016, khi được giáp mặt và phát biểu trước cựu tổng thống Mỹ Barack Obama bằng một bài rap mạnh mẽ và đầy sức hút mang tên “Trò Chơi”. Sau sự kiện này, không ít kênh truyền thông nước ngoài đã liên hệ để được phỏng vấn cô nàng rapper trẻ tuổi đầy bản lĩnh, và giới trẻ trong nước một lần nữa được dịp xôn xao, sôi sục.

Suboi sống hết mình cùng đam mê để rồi lại chọn lựa con đường thầm lặng, khép mình khỏi showbiz ồn ào, nhưng cùng lúc đó lại từng bước, từng bước khẳng định chắc nịch địa vị của mình trên bản đồ những cái tên tài năng nhất Việt Nam bằng những thành tựu đầy ấn tượng hết lần này đến lần khác – đó là một Suboi độc nhất vô nhị mà khó nghệ sĩ nào có thể sánh được.

Má Mười

Số 73 đường Nguyễn Thị Nê, ấp Phú Hòa, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TP.HCM là địa chỉ cư ngụ của một ngôi nhà đầy ắp tình yêu thương, niềm hy vọng và tiếng cười. Ngôi nhà đó chính là mái ấm Thiện Duyên, với ý nghĩa “có duyên làm việc thiện”, thành lập từ năm 1988 bởi một người phụ nữ được gọi thương là Má Mười, năm nay đã 80 tuổi. Suốt 15 năm qua, nơi này đã là nơi cưu mang, chăm sóc cho hơn 100 mảnh đời bất hạnh, từ trẻ em bãi não, trẻ sơ sinh bị bỏ rơi cho đến những người già neo đơn.

Má mười tên thật là Trần Thị Cẩm Giang, tham gia cách mạng từ năm 14 tuổi, đã trải qua 5 lần ở tù, bị giam cầm, đày đọa. Sau chiến tranh, má lập gia đình, có hai con gái và sống yên ấm trong một căn nhà được cấp tại quận Tân Bình do có công với cách mạng.

Con đường đưa má đến với duyên phận cưu mang các số phận kém may mắn của má vốn cũng là ngẫu nhiên mà tới. Tuy mái ấm chỉ mới thành lập được hơn 15 năm, nhưng công việc chăm sóc các mảnh đời khốn khổ của má đã bắt đầu từ 30 năm trước. Những đứa trẻ đầu tiên mà má Mười nhận nuôi là con của những gia đình trước đây từng có ơn giúp đỡ với gia đình má lúc khó khăn. Đến nay, gia đình họ gặp khó lại có con bị bệnh tật, không có tiền chữa trị nên má nhận nuôi giúp. Từ ba người con của ân nhân lúc đầu, nhiều người biết đến má hơn và một số người lâm vào hoàn cảnh khốn khổ tương tự sau đó cũng đưa con đến nhờ má nuôi.

Sau năm 2000, má Mười thường xuyên tham gia các chuyến đi từ thiện đến khắp nơi và từ đó, gặp gỡ nhiều trẻ em có số phận đáng thương. Theo lời má kể, “Có đứa vừa lọt lòng mẹ đã là trẻ tật nguyền. Có trẻ đang sống ấm êm, yên lành thì các em chìm trong bi kịch, trở thành trẻ mồ côi sống lầm lũi, bụi bờ, đói khát do cha mẹ chết vì tai nạn, bệnh tật”. Quyết tâm thành lập một mái ấm cho những mảnh đời này cũng từ đó mà lớn dần, và cứ như vậy, mái ấm Thiện Duyên chính thức ra đời vào năm 2002. Khoảng thời gian đầu nuôi những đứa con cực khổ biết bao nhiêu, nhưng vì lòng quá thương cho hoàn cảnh lũ trẻ nên má Mười cũng quyết lòng mà cố gắng. Thế là số trẻ do chính tay má Mười nuôi lớn tăng từ 3-5 đứa lúc đầu tăng dần lên 10, 20, cứ như vậy đến nay thì đã lên tới 120 đứa.

hazegaze_ma_muoi_cu_chi

Không ít lần má và các cô ở mái ấm tìm thấy những đứa bé bị bỏ rơi trong tình trạng tồi tệ nhất có thể. Trong khi có đến vô vàn những cặp vợ chồng sẵn sàng bỏ ra cả gia tài để có lấy một đứa con bằng thụ tinh ống nghiệm, lại vẫn có những đấng sinh thành coi con mình như gánh nặng, như cỏ rác và qua ngần ấy năm, điều này vẫn khiến má đau lòng hơn cả.

“Khi vứt bỏ con, người ta biện giải hàng loạt lý do, nào là do lỡ làng, do người yêu không nhận con, do cha mẹ hai bên không đồng ý… Có người thì viện dẫn do cuộc sống khổ cực quá nên không đủ sức nuôi con… Nói chung, má chẳng dám trách gì những bà mẹ như vậy. Má chỉ buồn là họ nếu quyết định vứt bỏ con, sao không bỏ cho đàng hoàng, mà xem con như món đồ phế thải, vứt bỏ con bên miệng cống, trong lùm bụi để đứa trẻ bình thường trở thành người tàn phế do bị kiến thui, chó gặm…” – má Mười ngậm ngùi chia sẻ.

Ngày qua ngày, má Mười tìm đủ mọi cách kiếm tiền để có kinh phí cho mái ấm, từ nuôi trồng cho đến bán buôn hủ tiếu, bánh tráng… Ngay cả căn nhà ở quận Tân Bình má cũng bán đi để trang trải cho mái ấm khang trang, rộng rãi hơn, đủ sức nuôi dưỡng cho hơn 100 con người. Đến nay, qua hơn 30 năm, những đứa con của má có người đã trưởng thành, có người đã lập gia đình, cũng có người vì bệnh tật mà mất đi. Nhưng cho dù là hỷ sự hay hậu sự của các con, chỉ cần má Mười còn khỏe mạnh thì tất cả đều sẽ được chính tay má chăm lo chu toàn.

Mẹ

Được xem, được thấu hiểu xuất thân, câu chuyện cuộc đời, thành tựu của người khác là thế, biết họ cơ trí, giỏi giang và giàu lòng trắc ẩn là thế, nhưng liệu chúng ta đã hiểu rõ mẹ mình – những người phụ nữ vĩ đại nhất của đời mình chưa?

Hãy dành nhiều thời gian cho mẹ hơn và viết nên câu chuyện dành riêng cho người mẹ phi thường của bạn ở khung hình này nhé. 

 

Nội dung và Biên tập: Rosie | Thiết kế: Vy Lê 
Bài viết tham khảo nhiều nguồn thông tin từ zing, cafef, cafebiz, CAND, 
dantri, Forbes, thanhnien, tuoitre, Vietcetera và vietnammoi.
Thích bài viết này? Đừng ngại nhấn LIKE, share hoặc để lại vài bình luận dưới đây nhé. #respect

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.