Chưa đợi tháng 9 đến, đường phố đã lên dài những hàng tủ kính trưng bày những chiếc bánh Trung Thu với đủ loại hình, loại vị. Bạn chợt nhận ra cái Tết lớn thứ 3 trong năm – Tết Trung Thu – đã chực chờ trước ngõ.

Trung Thu, người ta trao nhau những hộp quà vuông tựa đất, trong đựng những chiếc bánh tròn đầy đủ loại tựa đất trời bao vạn vật. Từ bánh nướng thập cẩm truyền thống, bánh dẻo cho đến những hương vị cầu kỳ như hạt sen, đậu xanh hay khoai môn, tất cả đều như thay cho những lời chúc tốt đẹp và ngọt ngào dành tặng một mùa Tết cuối năm thật trọn vẹn. Với những tâm hồn đã lớn dần qua năm tháng bên cạnh những chiếc bánh Trung Thu, loại bánh này đã trở thành một thức quà không thể thiếu cho mỗi đợt thu về.

Gia đình

Bánh Trung Thu vốn có nguồn gốc từ Trung Quốc với tên gọi “nguyệt bánh”, bởi ở thuở khai nguyên, dáng tròn của chúng được đúc tựa hình ánh trăng đêm rằm, tượng trưng cho những ước nguyện về sự ấm no, viên mãn. Đến hẹn lại lên, người người quây quần bên nhau, đặt những chiếc bánh Trung Thu cạnh mâm ngũ quả được khắc thành hình đủ các loài vật, thưởng cảnh sum vầy.

Ngày trước, bánh Trung Thu gồm hai loại chính là bánh nướng và bánh dẻo. Bánh nướng truyền thống thường có lớp vỏ bên ngoài không dày quá 1 cm, làm bằng bột mì, có màu vàng nâu bóng nhẹ và vị ngọt vừa. Các thành phần chính của nhân bánh gồm mỡ phần, thịt nạc, lạp xưởng, hạt bí, vừng và lá chanh – tất cả đều được nghệ nhân làm bánh chọn lọc, chế biến và phối vị cân đối, kỹ càng. Bánh dẻo truyền thống, mặt khác, lại có lớp vỏ trắng mềm và tương đối dày dặn, được nhào nặn từ hỗn hợp bột nếp rang và nước hoa bưởi, tạo hương thơm và vị thanh. Giữa lòng bánh thường được thêm vào một lòng đỏ trứng muối tròn đầy, giúp cân bằng vị ngọt của lớp vỏ và phần nhân.

Bánh cắt

Ngày nay, hình dạng và hương vị của bánh Trung Thu đã có phần đa dạng hơn từ sự du nhập và giao thoa của nhiều nền văn hóa trên thế giới. Thời kỳ đất nước mở cửa và hội nhập, nhiều loại bánh trung thu mới đã bắt đầu xuất hiện, tiêu biểu là bánh trung thu dẻo lạnh có nguồn gốc từ Hồng Kông và bánh trung thu chay.

Các loại bánh hiện đại

Theo thời gian, nhân bánh mặn truyền thống dần được hiện đại hoá thành nhân nguyễn với đủ loại hương vị, từ hạt sen, đậu xanh, mè đen, cho đến hoa hồng, trà xanh, trứng sữa, v.v. Màu sắc và cách trang trí bánh cũng trở nên đặc sắc và đa dạng hơn với các sản phẩm nhà làm đang rất thăng hoa trên thị trường, thậm chí cả các biến thể dưới dạng rau câu hoặc kem lạnh. Tuy nguyên liệu hay cách làm có thay đổi như thế nào đi nữa, hình dạng và kết cấu vỏ ngoài – nhân phủ – lõi trong vẫn mặc nhiên không đổi, giữ vẹn tất cả tinh hoa và ý nghĩa của chiếc bánh như thuở ban đầu được làm ra.

Những chiếc bánh Trung Thu qua các năm vì thế cũng dần trở thành sự hòa quyện giữa hơi thở truyền thống và hiện đại, mang trong trong mình những tinh hoa của từng thời kỳ.

Nội dung: Uyên Nguyễn | Thiết kế: Vy Lê| Biên tập: Rosie

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.