Cuộc sống hiện đại vô tình tạo ra nhiều nỗi sợ đa dạng hình thù mà không phải ai cũng để tâm đến, thể hiện rõ nhất là ở những người trẻ tuổi. Trong bài viết lần này, chúng tôi điểm qua 10 nỗi sợ không thua gì sợ ma khiến ngày nào của bạn cũng có thể là ngày Halloween.

10 nỗi sợ2

Một số người bắt đầu cảm thấy sợ hề sau khi xem bộ phim kinh dị ‘It’, nhưng đa số khác thì lại cảm thấy rờn rợn trước vẻ mặt vô tư cùng nụ cười rộng hoác luôn thường trực trên môi của chú hề. Lớp hóa trang đó không chỉ cho người nhìn cảm giác ớn lạnh mà còn khiến họ bất an vì không rõ thứ gì đang ẩn nấp dưới lớp hóa trang màu mè kia.

10 nỗi sợ3

Sợ cô đơn là nỗi sợ việc bị cô lập hoặc sợ cảm giác đơn độc. Người mắc nỗi sợ này không nhất thiết phải bị bỏ một mình một cõi mới bắt đầu có biểu hiện sợ sệt mà chỉ cần chính tâm lý của họ tin rằng họ bị lờ đi hoặc không được yêu thương.

10 nỗi sợ4

Khi tất cả mọi phương tiện thông tin ta cần đều gói gọn trong một chiếc điện thoại, việc rời xa nó cũng dần trở thành một điều không hề dễ dàng. Nỗi sợ này có thể bắt nguồn từ việc bản thân người mắc hội chứng này rất hướng ngoại và có nhu cầu giao tiếp thường xuyên, liên tục với thế giới bên ngoài. Một nguyên nhân khác lại đến từ sự kết hợp với những hội chứng khác như sợ tiếp xúc xã hội, khiến người dùng điện thoại cảm thấy an tâm hơn khi phụ thuộc vào chiếc điện thoại hơn là giao tiếp với người khác. Không có điện thoại bên cạnh, họ thường cảm thấy bồn chồn và chơi vơi., thậm chí là rơi vào cơn hoảng loạn. 

10 nỗi sợ5

Kết hôn là chuyện trọng đại trong cuộc đời mỗi người, thế nhưng hôn nhân lúc nào cũng đi kèm trách nhiệm và cam kết giữa hai cá nhân. Do đó, không ít người trẻ ngày nay cảm thấy lưỡng lự trước hai chữ “kết hôn”. Có người cảm thấy sợ do hôn nhân cần sự cam kết lâu dài bền vững, cũng có người lại lo sợ chưa tìm đúng người. Có người do chấn thương tâm lý hoặc chứng kiến phải quá nhiều chuyện ngoại tình, đánh ghen trong hôn nhân nên đâm ra sợ bị phản bội. Một số còn lại thì đang quá bận rộn với sự nghiệp dang dở hoặc tiếc nuối tự do khi sống độc thân của mình. Dù là lý do gì đi nữa, nghĩ tới chuyện cưới, người sợ đã thấy ớn lạnh. Vài phút trước giờ cưới, có khi họ sẽ hoảng loạn và bỏ chạy như vài màn bỏ cưới kinh điển trong Friends hay How I Met Your Mother. 

10 nỗi sợ 11

Sống giữa một xã hội tôn trọng cái đẹp hình thức hơn vẻ đẹp bên trong, người ta quan niệm rằng một ngoại hình ưa nhìn sẽ dễ tạo thiện cảm và giành được nhiều cơ hội hơn, nhiều like trên mạng xã hội hơn. Do đó, chẳng ai muốn mình xấu và một số người luôn tìm mọi cách để trông mình có thể đẹp hơn. Chưa kể với những người từng rực rỡ một thời trong những năm tuổi xuân, chứng kiến mình không còn xinh đẹp khi già đi là một điều khó chấp nhận được. Hậu quả là việc tìm đến các biện pháp thẩm mỹ không ngừng mà không màng đến hậu quả hay biến chứng lên cơ thể, sức khỏe. Có người còn vì sợ xấu trong mắt người khác mà ngại tiếp xúc xã hội tối đa, tự cô lập bản thân. 

10 nỗi sợ6

Tương tự như nỗi sợ cô đơn, sợ ế có thể bắt nguồn từ một biến cố tâm lý bị người thân hay người mình yêu thương bỏ rơi hoặc do từ áp lực từ người xung quanh và xã hội gây ra. Khi nhìn quanh mình ai cũng có đôi có cặp và chỉ còn mình là lẻ bóng, khắp mạng xã hội tràn ngập những bài post ngọt ngào còn phim ảnh thì 10 phim hết 8 phim là đã có cảnh yêu thương, mấy ai mà không sợ hãi tự hỏi liệu người dành cho mình có tồn tại trên đời. 

10 nỗi sợ7

Nỗi sợ tuổi già có liên hệ mật thiết với nỗi sợ cô đơn, đôi khi là sợ xấu. Những người trải qua nỗi sợ này thường sợ khi lớn tuổi về già sẽ cô đơn và không có ai chăm sóc, hoặc lo sợ mất đi phong độ tuổi trẻ. Họ trở nên lo lắng khi thấy những vết nhăn hình thành trên khuôn mặt hay vài sợi tóc bạc lấm tấm trên mái tóc. Người trẻ bắt đầu dần ý thức với nỗi sợ này hơn khi họ dần bước qua tuổi 30, khi da bắt đầu có những dấu hiệu lão hoá. Nếu trước kia, đa phần những người trẻ đều muốn mình trông thật chững chạc và trưởng thành thì nỗi sợ này lại khiến người ta làm mọi cách để bề ngoài trông trẻ hơn.

10 nỗi sợ8

Đứng trước những quyết định, đa phần người trẻ hay bất cứ ai đều lưỡng lự không biết quyết định nào là đúng đắn nhất. Họ luôn tự hỏi bản thân những câu như “nếu”, “ngộ nhỡ”, “chẳng may”, “biết đâu”, v.v. để cân nhắc mọi phương án. Họ không muuốn sai và rất sợ đưa ra một qyết định sai lầm, gây bất lợi cho người xung quanh, chung quy cũng là vì lo lắng thái quá hoặc không có chính kiến nhất định về vấn đề nào đó. Với nhiều người trẻ bây giờ, đến cả việc hẹn hò đi đâu ăn gì còn khó quyết định, nói chi là những vấn đề to tát hơn.  

10 nỗi sợ9

Khi còn bé, không ai nói với ta rằng thế giới ngoài kia đáng sợ như thế nào, và rằng khi lớn lên không phải ai cũng vỗ về và đối xử với ta như bé bé bồng bông . Nỗi sợ bày tỏ ý kiến hay tiếp nhận lời khen bắt nguồn từ nỗi sợ xã hội, khi một cá nhân sợ bị dè bỉu hay gây xấu hổ ở nơi công cộng. Người mắc nỗi sợ này không thích thú với việc bị từ chối, hoặc bản thân người này quá hướng nội đến mức cảm thấy rằng mọi người nên để mình được yên thân, đừng ai táy máy tò mò chú ý đến mình mà làm gì. Một khi nỗi sợ của mình bị động đến, họ thở gấp, chảy mồ hôi, nhịp tim tăng, nhiều khi còn câm nín đến không thốt nên lời.

10 nỗi sợ10

Có lẽ không cần nói quá nhiều về nỗi sợ này. Mấy ai mà không sợ gián, mà hễ ai không sợ gián thì chắc hẳn người đó là con gián. Chào em, người bạn của mọi nhà.

 

Nội dung: Uyên Nguyễn | Thiết kế: Vy Lê| Biên tập: Rosie

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.