Năm mới sắp đến, và như thông lệ mọi năm, bạn biết chắc là chưa cần tới ngày 1 tháng 1, khắp tường nhà Facebook của bạn đã ngập tràn các bài đăng đầy những lời hứa hẹn cho một năm mới sắp tới từ cả người quen lẫn người thân. Từ hứa giảm mười ký cho đến hứa cai trà sữa tiết kiệm tiền, tất cả đều nghe quen đến lạ (vì mấy năm trước nghe hoài).

a35ad2879dbddf6e1203e5a1460e7796

Trước đây, chúng ta đều từng rất hứng thú với việc đặt ra những lời hứa năm mới cho bản thân. Nhưng càng trải qua nhiều năm, cái cảm giác hứng khởi khi đề ra mục tiêu cũng như mong muốn làm mới mình cho năm mới bỗng dưng cứ nhạt dần. Nói đúng hơn, chúng ta ngán việc đó đến tận cổ. “Mình chả bao giờ hoàn thành được mấy lời hứa đó đâu, đặt ra làm gì?”, giọng nói nội tâm của chúng ta thầm mỉa mai, “Tương lai chỉ toàn là tăm tối.”

Để trả lời được câu hỏi đó, thì phải dành một giây nhìn vào lý do tại sao mà từ đầu người ta lại tạo ra cái phong trào đặt lời hứa cho năm mới như thế.

814eaf080d85d622153dc070ace2d792Khi một năm đi đến hồi kết thúc, điều đầu tiên hiện ra trong tâm trí của chúng ta chính là cảm giác hối tiếc nhè nhẹ cho những chuyện chưa kịp làm trong cả năm trời rồi. Bạn biết đó, nó như cái cảm giác mà cả năm học trời chưa kịp tỏ tình với crush, xong bỗng dưng một ngày đẹp trời nghe tin crush đã chuyển trường.

Mặt khác, khi một cái gì đó cũ kĩ qua đi và cái mới đến, chúng ta thường mang loại tâm lý trông chờ vào những việc sẽ xảy ra trong tương lai. Việc này tương tự như khi ta thức đêm thức hôm lên kế hoạch những thứ cần làm trước mỗi chuyến du lịch, đi chơi xa hay thậm chí là cho một công việc mới hay một học kỳ mới. Ngay cả khi chúng ta vừa mua được một món đồ mới (như một căn nhà chẳng hạn), đầu chúng ta cũng tự động nghĩ ra đủ chuyện mình muốn làm và sẽ làm với món đồ đó (trồng một vườn hoa tulip, sơn đỏ hết cửa sổ trong nhà, hay đào một căn hầm bí mật để trồng weed dùng qua ngày, ai biết được).

Nhưng cuối cùng thì, dù chúng ta có lên kế hoạch cho những việc này hay năm mới của mình kĩ chừng nào, chúng ta chẳng bao giờ có thể thực hiện được những ước muốn đó hay đôi khi chỉ một phần nhỏ trong số chúng.

Làm sao cải thiện đây?

Giống như bất kì công việc mới, năm học mới hay chuyến đi chơi nào, mọi chuyện cũng cứ ập đến trước mắt ta mà không hề báo trước, hất tung mọi sự tập trung và ý định của ta bay khỏi quỹ đạo vốn có. Chẳng có cách nào để lường trước được những chướng ngại này, như khi một ngày đẹp trời giáo viên bỗng yêu cầu một bài luận 30 trang hay chuyến bay của bạn bị hủy vậy. Thành ra, những lời hứa cho năm mới của bạn cứ mãi rơi vào vòng luẩn quẩn của háo hức cho năm mới > đặt lời hứa năm mới > năm mới > đủ thứ chuyện xảy ra > tháng 6 bà nó rồi, lời hứa năm mới của mình là gì ấy nhỉ? Nó khiến ta nản lòng đến bực bội, nhưng biết sao giờ, bởi chẳng có cách nào để né tránh khỏi những việc không lường trước được cả.

5dca161de4df10fb88397960a14efbd3

Thế là sau nhiều năm trời trong vòng luẩn quẩn, năm mới cũng dần chẳng còn gì mới mẻ, và năm tiếp theo ra làm sao, như thế nào chẳng thực sự quan trọng nữa. Chúng ta ngừng đặt ra những lời hứa năm mới cho bản thân, hoặc dần buông lơi việc phải hoàn thành những lời hứa đã đặt ra – thứ vô tình được làm khi ta đang cao hứng trong không khí Tết. Mùa năm mới, Tết đến qua đi, chúng ta chẳng cảm thấy cần hoàn thành những lời hứa đó nữa và cứ thế ngồi đợi mãi cho đến khi cơn cao hứng tiếp theo ập đến. Dần dần, một thói quen xấu cho những lời hứa đầu năm được sinh ra.

Dỡ bỏ thói xấu, làm mới bản thân

Có một lời giải thích rất thú vị từ Charles Duhigg, nhà báo nổi tiếng người Mỹ, về thói quen của con người như thế này: “Các loại hành vi thuộc về thói quen vốn là từ hạch nền – một phần của não liên quan đến cảm xúc, mô hình và ký ức. Các quyết định hành động, mặt khác, lại xảy ra ở vỏ não trước trán, một khu vực hoàn toàn khác. Khi một hành vi trở thành thói quen, chúng ta sẽ ngừng sử dụng khả năng ra quyết định của mình và chuyển

sang chế độ tự điều khiển. Do đó, phá vỡ một thói quen xấu và xây dựng một thói quen mới không chỉ đòi hỏi chúng ta phải đưa ra quyết định chủ động mà còn khiến ta cảm thấy sai. Bộ não của bạn sẽ chống lại sự thay đổi có lợi cho những gì nó đã được lập trình để làm. Giải pháp chính là phải chấp nhận cảm giác sai đó, và hiểu rõ rằng sẽ mất một thời gian để chế độ mới của bạn cảm thấy đúng và tự nhiên. Cứ kiên trì với nó. Thay đổi sẽ xảy ra.”

Không dài dòng làm gì. Nói tóm lại, để dỡ bỏ những thói quen xấu, bạn phải trở nên thật kỷ luật với bản thân.

Nhưng thực ra, bạn chẳng phải dồn hết sức lực hay gồng mình lên mà chống chọi với cái ham muốn được sai đó. Nó không chỉ khiến bạn ngày càng stress hơn mà còn dẫn đến thất bại thảm hại hơn và khiến bạn thất vọng về bản thân. Sau cùng thì bạn cũng sẽ lại ngựa quen đường cũ, và chúng ta không muốn điều đó. Hãy đặt mục tiêu cho bản thân, nhưng cũng hãy tự thưởng cho những nỗ lực đã bỏ ra khi được những mục tiêu đó.

1992a4f2d761b5d100ec0a175e781565

Hãy tặng bản thân một buổi đi spa massage thư giãn cho mỗi tháng cố gắng đến gym đều đặn, hay một bữa dimsum thật ngon cho mỗi lần trình tiếng Hoa của bạn được nâng đến tầm cao mới. Những phần thưởng như vậy không chỉ là lý do để giúp bạn chăm chỉ, cố gắng và nghiêm túc với bản thân mà không phải chịu cảm giác như đày đọa, bị ép buộc. Bạn thực sự xứng đáng với nó. Việc này cũng giống như khi các công ty cho phép nhân viên được nghỉ phép có lương để du lịch hằng năm thôi.

45f6bf3ac31b38a1289906fe843ebe94Một điều nữa cần phải nhớ đó là, như tôi đã đề cập ở trên, chuyện không phải lúc nào cũng theo như ý ta muốn được cả. Hãy tha thứ cho bản thân khi chuyện nằm ngoài kế hoạch xảy ra. Chúng có thể khiến ta nản lòng, nhưng đừng quá tập trung vào nó, bởi điều quan trọng hơn cả đó chính là giữ vững tinh thần và tiếp tục tiến về phía trước.

Dù là trước đây, bạn đã bỏ qua bao nhiêu lời hứa đầu năm đi chẳng nữa, đừng bao giờ bỏ rơi chúng. Thay vào đó, lần này, hãy làm chúng với một tâm thế khác, một hướng suy nghĩ mới, bởi như những lời mà Melody Beattie từng nói, “Năm mới đến trước mắt ta như một chương chưa được viết trong cuốn sách ghi lại cuộc đời, và chúng ta có thể giúp viết nên nó bằng cách đặt ra mục tiêu ta mong muốn.”

Nội dung & Biên tập: Rosie | Thiết kế: Vy Lê

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.