Phải làm gì để hạnh phúc?

Tôi biết là bàn luận vấn đề này vào 8 giờ tối Chủ Nhật nghe có vẻ kỳ dị và khá ngẫu hứng (và đạo mạo nữa, trời ơi), nhưng thực chất nó lại rất liên quan.

54142890_655116131590175_3251049664773881856_n

Trong những lần nói chuyện deep deep với bạn bè, chúng tôi dường như luôn có một mối quan tâm chung, đó là làm sao để sống một cuộc sống hạnh phúc và tôi nghĩ là ai cũng có suy nghĩ đó thôi. Dường như ai cũng kiếm tìm cho mình hạnh phúc riêng và cố gắng mọi cách để giữ lấy nó. Tôi cũng vậy, cho đến một lúc mà tôi nhận ra là sai bét rồi lượm ơi! Bạn càng mưu cầu hạnh phúc, nó lại càng xa tầm với bạn. Cái định lý nực cười này cớ vậy mà diễn ra mọi lúc, chấp nhận đi bạn hiền à.

Rồi thì, quay lại với câu hỏi đầu tiên, bạn hỏi tôi phải làm gì để hạnh phúc? Câu trả lời là không có cách nào hết. Tôi sẽ kể cho bạn nghe một ví dụ nhỏ – chính tôi. Trong khoảng thời gian vô cùng thậm tệ trước đây của tôi, mỗi ngày là một hành trình tôi đi kiếm tìm niềm vui cho mình.

54432310_840415162975158_3401246844368453632_nTôi ra khỏi nhà mỗi ngày, mỗi tuần, cố gọi điện cho tất cả bạn bè và năn nỉ họ ngồi nói chuyện với tôi. Tôi mở radio tìm các bài hát mới, cập nhật tất cả các bộ phim ngoài rạp và bắt đầu làm quen với vài người bạn online. Tôi bắt tàu điện đến những nơi tôi chưa từng đến trước kia, đi xem triển lãm ở bảo tàng nghệ thuật và mua một bộ marker mới để vẽ vời mỗi ngày. Từng ngày như vậy trôi qua nghe thật thú vị và sống động làm sao, nhưng thật tiếc, đó mới lại chính là khoảng thời gian tôi thấy cuộc sống mình sáo rỗng nhất.

Càng cố tạo cho mình những hoạt động có khả năng kiến tạo niềm vui, tôi lại càng thất vọng vì vào những giây phút cuối ngày, điều cô đọng lại duy nhất chính là sự mệt mỏi và vô nghĩa. Một ngày cố đi tìm hạnh phúc cho mình cuối cùng lại khiến tôi trông bất hạnh hơn bao giờ hết. Tôi đã không biết vì sao, và phải mất đến tận gần đây mới ngộ ra.

Bạn biết vì sao không?

Vì hạnh phúc đang được đánh giá quá cao. Tôi nhận ra rằng tôi đang đòi hỏi bản thân mình phải vui vẻ và phấn chấn mỗi khi tôi làm những việc đó. Tôi phát nghiện cái cảm giác vui vẻ đó, cho nên khi nỗi buồn chán ập đến, tôi như kẻ khốn khổ nhất Trái Đất vậy đó. Tại sao lại cố đi tìm phao cứu sinh khi bạn hoàn có thể thả lỏng và tự nổi trên mặt nước? Đúng rồi đó bạn hiền, đó là điều tôi đang muốn nói. Thay vì bận rộn mưu cầu hạnh phúc, tôi nhận ra bình yên và bản thân tôi chính là thứ cần được nuôi dưỡng và bảo vệ. Hạnh phúc là thứ nhiên liệu có thể tiêu hao, nhưng bình an và sự thăng bằng chính là cỗ máy bất tử cho cuộc đời bạn.

Nếu bạn hỏi tôi, “Vậy bình yên là gì? Làm sao để bình yên?”, thì tiếc quá, tôi không có câu trả lời cho bạn vì chương này tôi chưa viết tới. Nhưng nếu bạn đã từng như tôi, đuối sức trên con đường tìm kiếm hạnh phúc của riêng mình, hãy dừng lại một ngày thôi (nhưng hãy hỏi sếp của bạn xem có cho bạn nghỉ không đã).

54257978_2128147620598509_9141687063169466368_n

Thay vì đi tìm kiếm thứ bạn muốn, hãy lấp đầy chỗ trống bằng thứ bạn cần. Hãy thôi la cà khắp nơi tìm chốn mua vui, thôi cố gắng tìm sự đồng cảm vỗ về từ người khác, thôi sợ hãi cảm giác buồn tủi tệ hại, thôi đánh giá cao niềm hạnh phúc đi, bạn ơi! Thay vào đó hãy cố lắng nghe bản thân mình, đừng biến bản thân thành một người khốn khổ, học cách biết ơn, bỏ qua và mặc kệ.

Khi bạn có thể sống một cuộc sống nhẹ nhàng bình yên, hạnh phúc sẽ tự tìm lấy bạn, và tôi luôn xem chúng như những động lực cho tôi cố gắng, chứ không là động cơ khiến tôi vận hành.

Vậy còn bạn, người bạn phía bên kia màn hình ơi. Bạn có thấy bản thân mình bị mắc kẹt trong việc kiếm tìm hạnh phúc hay không?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.