Bạn nghĩ gì khi nhắc đến màu hồng? Những bé gái trong những chiếc váy hồng xinh xắn, biểu tượng phòng vệ sinh của nữ giới, những cô búp bê Barbie hồng xinh xắn hay những thỏi son, môi hồng xinh xắn yểu điệu, duyên dáng. Màu hồng trong tâm trí của chúng ta một mối liên hệ vô thức với sự mềm mại, uyển chuyển và đầy nữ tính, nhưng ngạc nhiên thay, khái niệm đó chỉ được hình thành trong hơn trăm năm gần đây.

Valerie Steele – Giám đốc Bảo tàng Viện thời trang và Công nghệ FIT New York – cho biết, “Ngược về thế kỉ 18, ở đó bé trai và bé gái ở tầng lớp thượng lưu đều diện quần áo màu hồng và xanh tương tự nhau”. Trái ngược với suy nghĩ thường trực ngày nay, thời đó, màu hồng từng được cho là một màu nam tính.

 

 

Chuyên gia màu sắc và giám đốc điều hành của Viện màu sắc Pantone, ông Leatrice Eiseman cho biết, những quyển sách và catalog có màu hồng cũng là dành cho các bé trai. “Nó liên hệ với màu đỏ, một màu rất mạnh mẽ và và sôi nổi, năng động, quyết liệt. Dù cho chúng ta có giảm sắc độ của nó xuống thì đó vẫn là một màu sắc của phái nam”. Một tít báo “Hồng hay Xanh” phát hành trong cuốn tạp chí The Infants’ Department năm 1918 đã nói rằng hồng là màu của nam còn xanh là màu của nữ là một khái niệm đã được tiếp nhận một cách rộng rãi. Lý do là vì màu hồng được cho là một màu mạnh mẽ hơn, phù hợp với phái nam hơn. Vậy thì điều ngược lại đã bắt đầu xảy ra từ khi nào?

Valerie Steele cho rằng, giới tính của màu hồng đối với văn hóa Mỹ khá là phức tạp. “Ở thập niên 1890 và đầu thế kỉ 20, các nhà máy đã cố bán ra nhiều quần áo trẻ em hơn bằng cách định màu cho sản phẩm”. Một vài nhà sản xuất định hướng màu hồng cho bé trai còn màu xanh cho bé gái, một số khác thì làm ngược lại. Năm 1927, có rất nhiều sự khác biệt giữa cách các cửa hàng ấn định màu sắc. Best & Co. ở Manhattan và Marshall Field ở Chicago đã xây dựng màu hồng là màu cho bé trai. Những cửa hàng khác như Macy ở Manhattan và Wanamaker ở Philadelphia nhận diện màu hồng là màu cho bé gái. “Chẳng có một sự thống nhất nào cả. Mọi người chỉ bắt đầu nhận định sự khác biệt giữa màu hồng và xanh cùng mối tương quan của chúng với hai giới nam và nữ từ động thái của các nhà sản xuất quần áo từ năm 1920.”

 

 

Ngoài ra, việc triệu phú Mỹ Henry Huntington quyết định mua lại hai bức tranh nổi tiếng từ thế kỷ 18, “The Blue Boy” và “Pinkie”, cũng được cho là bước ngoặt nâng màu hồng lên thành màu của phái nữ. “The Blue Boy” phác hoạ một cậu bé trong bộ đồ xanh, còn “Pinkie” là một bé gái với trang phục hồng, và vụ việc này đã được công bố rộng rãi trên tờ American Press. Thế là mọi người bắt đầu nghĩ rằng từ trăm năm trước, màu xanh là màu cho phái nam còn hồng là cho phái nữ. Tuy nhiên, Valerie Steele nghĩ đây là một khái niệm không đúng. “Nếu nhìn lại thế kỉ 18 thì bạn sẽ thấy các bé trai, nam giới trưởng thành, phụ nữ hay những bé gái cũng diện hồng và xanh đồng đều nhau.”

pinkie-and-blueboy
“Pinkie” và “The Blue Boy”

Định kiến về màu hồng hiện nay rất phổ biến, nhưng nó đang dần được thay đổi. Giới trẻ không còn bị giới hạn bởi những định kiến về màu sắc như cha ông của họ – những người từng sống trong thời đại mà màu hồng được dạy là cho con gái, còn người nam thì sẽ không bao giờ mặc màu hồng. Phái nam đã bắt đầu sử dụng màu hồng một cách rộng rãi hơn, nhưng cũng khó có thể thoải mái diện màu hồng mà không bị gán cho một vài nhận xét nào đó. Ngay cả khi họ mặc màu hồng thì vẫn sẽ thường nói thêm rằng, “Tôi không ngại mặc màu hồng đâu”, hoặc là “Mặc đồ màu hồng không có nghĩa tôi là người yếu đuối đâu à nha.” Nhưng nếu ta nhìn lại những năm 1800, nếu một người phụ nữ diện màu đen, người ta sẽ cho là ai đó vừa mới qua đời còn cô ấy thì đang để tang người đó. Nhưng giờ đây, phụ nữ diện đồ đen khắp nơi và chẳng ai hỏi cô ấy xem là liệu có ai vừa mới qua đời hay không cả. Đen thì cũng chỉ là một màu sắc bình thường mà thôi.

 

 

Rất khó để màu hồng trở nên bình thường hóa như những màu sắc khác, vì các bé gái vẫn luôn yêu thích nó còn các bé trai thì phần lớn đều tránh xa. Nhưng biết đâu trong tương lai, màu hồng có thể được nhìn nhận như một màu sắc bình thường như thể màu đen, với điều kiện là phái nam nếu đang diện màu hồng thì phải thôi thanh minh, giải thích này nọ đi. Cứ tự tin khoe cá tính thôi nhé.

Nội dung: Vy Lê | Biên tập: Rosie 
Bài viết tham khảo Puja Bhattacharjee từ CNN.

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.