Chuyện là tôi mới vừa mua được một em kính mát tuyệt vời ông mặt trời từ Floral Punk mà tôi đang mê tít mấy ngày nay, và tôi xin hứa đây không phải lại là chuyên mục quảng cáo đâu.

Mạnh mẽ, duyên dáng với họa tiết mai rùa đầy tinh tế và chỉ vỏn vẹn có 440.000 VND, ngay từ phút giây lần đầu gặp mặt, tôi đã biết ngay người đẹp này phải là dành cho mình. Mang nó với một suit nữa thôi là chuẩn không cần chỉnh luôn. Thế là tôi đành phải tung tiền mua liền em gái nhỏ này ngay liền tay, dù từ đầu năm đến giờ tôi đã dặn lòng không biết bao nhiêu lần là phải tiêu xài tiết kiệm, hay mặc cho sự thật là tôi vốn đã có 5 cặp kính khác sẵn rồi nữa…

Processed with VSCO with se3 preset
@floralpunk

Thế là ngày hôm sau, dù là đi đâu hay làm gì đi nữa thì không có phút giây nào tôi muốn rời xa nó. Cho đến khi màn đêm buông xuống. Dù là có đam mê cặp kính của mình cỡ nào đi nữa, tôi cũng chả dám đeo nó vào ban đêm, và lý do thì chắc cũng dễ hiểu mà ha. Không phải vì nó làm giảm tầm nhìn của tôi, mà là vì có phần e ngại ánh nhìn của người khác về phía mình.  

Điều đầu tiên nảy lên trong đầu mỗi người chúng ta khi bỗng thấy ai đó làm trò kỳ quái trên đường chắc hẳn là, “Ê, đứa đó nó bị làm sao vậy?”, và có vẻ như việc đeo kính mát ở những nơi không có mặt trời là một trong những trò được cho là kỳ quái đó.

Hễ khi nào nhìn thấy ai đó đeo kính mát vào ban đêm hay trong nhà, đầu chúng ta lại hiện ra đủ thứ phỏng đoán về người đang đeo kính.

Theo nguyên tắc ngôn ngữ cơ thể thì trong suốt quá trình giao tiếp, việc giữ eye-contact là tối quan trọng để duy trì sự kết nối giữa những người tham gia đối thoại. Do đó, rất dễ để chúng ta cho rằng một ai đó đeo kính râm mọi lúc mọi nơi là một người không chân thật, đang giấu diếm gì đó hay đang cố tỏ ra đạo mạo. Ngoài ra thì còn có những phỏng đoán như người kia đang bị dị ứng, đau mắt đỏ, vừa trải qua phẫu thuật mắt hay đang giấu đi cặp mắt đỏ kè vì hangover chẳng hạn. Ai mà biết được.

Thú thật là tôi chẳng phải loại người thanh cao gì, vì tôi cũng hay có thói đánh giá người khác dựa trên vẻ ngoài và hành động của người ta, nhưng riêng đối với việc đeo kính mát vào ban đêm thì tôi lại cảm thấy hết sức đồng cảm, đơn giản vì nó vốn chẳng lạ lùng đến thế. Ý tôi là, phải công nhận là vào ban đêm, kính mát gần như chẳng giúp ích gì được mấy vì mặt trời đã đi ngủ tám đời rồi.

Nhưng rồi chúng ta có mấy đôi boots kia, thứ vốn được dùng để bảo vệ chân khỏi thời tiết lạnh lẽo khắc nghiệt, ấy vậy mà vẫn có thể phối với bất kỳ chiếc đầm mùa hè nào trong tủ đồ mà chẳng sợ phải bị soi mói, đàm tiếu gì. Nón cói trước đây cũng vốn chỉ được dùng khi đi biển, vậy mà bây giờ lại có thể dễ dàng đội trong thành thị và phối thoải mái với đủ loại phong cách khác nhau mà chẳng vướng phải ánh mắt hiếu kỳ nào.

Trong khi đó thì trên thực tế, một cặp kính mát có nhiều công dụng hơn chỉ đơn giản là bảo vệ mắt và tầm nhìn của bạn khỏi ánh mặt trời.

Một số người đeo kính mát để giấu đi những khuyết điểm trên mặt hay mắt của họ. Số khác đeo kính mát để giấu đi những cảm xúc hiện rõ trong đôi mắt họ để phần nào trông mạnh mẽ, nghiêm nghị hơn trước người khác. Và rồi cũng có một số ít khác đeo kính mát mọi lúc mọi nơi để phần nào xoa dịu nỗi sợ tiếp xúc xã hội của họ, hay đơn giản hơn là để tối ưu hóa khoản ‘đầu tư’ không nhỏ của mình. Bạn biết đó, một số cặp kính có thể tốn cả một gia tài chứ chẳng ít. Còn cách nào hay hơn để khẳng định bản thân và gu thời trang vừa độc, vừa lạ, vừa tốn kém của mình chứ?

Suy cho cùng thì, mỗi người đều có một góc nhìn khác nhau về mỗi sự vật, sự việc.

Đối với tôi, một cặp kính mát vốn chỉ là một phụ kiện thời trang – không hơn, không kém – đóng vai trò làm đẹp hơn bộ cánh của mỗi người. Do đó đeo nó vào ban ngày hay ban đêm thì cũng như nhau ấy mà. Nhưng đối với những người đã quen với khái niệm rằng kính mát vốn chỉ dùng để che nắng, bảo vệ mắt như mẹ tôi chẳng hạn, họ sẽ cảm thấy việc dùng kính trong những hoàn cảnh không có mặt trời là một việc khó chấp nhận hơn. Điều này thì cũng dễ hiểu thôi, giống như khi chúng ta sẽ cảm thấy ai đó kỳ quái nếu biết rằng họ chỉ dùng sữa để tắm chứ không phải để uống vậy đó.  

Tôi tự hỏi không biết liệu trước đây, việc mang boots vào mùa hè hay đội nón cói vào chốn thành thị đã bao giờ bị cho là kỳ dị hay chưa, nhưng như bạn thấy đó, các xu hướng thời trang mới vẫn cứ tiếp tục được hình thành quanh chúng ta ngày qua ngày.

Thế nên, chắc sẽ không ngạc nhiên mấy đâu nếu đeo kính mát ban đêm bỗng dưng trở thành trào lưu mới của tương lai xa. Và một khi nó xảy ra, kính mát sẽ không chỉ còn là đồ để che nắng, và tôi sẽ chẳng phải bận tâm, ngại ngùng nhiều nữa khi được đeo cặp kính yêu thích của mình ra đường mọi lúc, mọi nơi.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.