Dường như là vào mùa cuối năm nào, chúng ta cũng bắt đầu có thói chi tiêu vô độ cho mọi thứ trên đời. Từ bữa tiệc thật hoành tráng đêm Giáng Sinh cho đến những đêm quẩy nhiệt không ngủ tại quán bar hay mấy món đồ đang giảm giá từ cửa hiệu online bạn thích, kiểu gì đi nữa thì niềm vui cũng phải được dâng lên thật đầy, trong khi cái ví của bạn thì cứ thế xẹp dần đều.

IMG_3474

Căn bản thì, Giáng Sinh khiến chúng ta rất vui. Có phần hơi quá vui.

Cứ thử nhìn cái cách đường phố trang hoàng đầy lộng lẫy hay cảnh người người tấp nập khắp khu chợ Giáng Sinh ngoài kia đi.  Bất cứ khi nào bạn đi ngang, cả bầu không khí đó cứ như thì thầm ngọt ngào bên tai rằng, thời khắc huy hoàng nhất trong năm đã đến rồi đó. Đầu bạn lập tức mường tượng đến cảnh mình rảo bước xuống phố trong những bộ quần áo mới thật xinh đẹp ra sao. “À đúng rồi, chẳng phải năm mới cũng sắp đến luôn rồi sao. Sao không làm mới bản thân mình luôn nhỉ?” Kiểu tóc mới này, quần áo mới này, áo khoác lông quý phái này, một bộ nail mới nữa này,… Cứ thế, danh sách mấy thứ cần mua cứ mãi dài ra

Bằng một cách nào đó, Giáng Sinh cũng lại gần dịp năm mới đến lạ, đã vậy lại còn được chen giữa bởi một ngày đại sale Boxing Day. Tiện quá còn gì? Sales, sales, sales. Khắp mọi nơi luôn. Áp lực khi nhìn thấy sales ngay Boxing Day còn kinh khủng hơn mấy lúc đi thi mà trong đầu không có gì nữa. Tinh thần thì phấn khởi, giá tốt lại muôn nơi. Chúng ta chỉ còn biết cắm đầu vào mà chi tiền ra mua thôi.

IMG_3478

Vô độ dưới tác động của cảm xúc là điều dễ hiểu…

Thực sự thì mua đồ quá độ khi đầu óc cảm thấy hưng phấn chẳng phải là cái tội, bởi lẽ cảm xúc đóng vai trò rất lớn trong việc chi phối hành vi của chúng ta. Đôi khi cảm xúc khiến ta trì trệ, lề mề, nhưng phần lớn thời gian lại khiến những gì ta làm thêm phần mãnh liệt. Bản thân tôi cũng từng hay lấy việc quăng tiền vô độ mỗi khi buồn, chán hay phấn khởi vì chuyện gì đó ra làm thú vui (tật xấu). Nếu hôm nào đó tôi không có chuyện gì để làm và bỗng dưng mất tích, hẳn bạn sẽ tìm thấy tôi lang thang nơi mấy trung tâm thương mại gần nhà và trở về với một nùi túi đầy ắp đủ thứ. Thường thì chúng là quần áo hay phụ kiện gì đó xinh xinh (mà sau này tôi chả đụng tới). Hôm nào trời đất âm u thì chúng lại toàn là bánh ngọt các loại.

Thế nên, cái cảm giác hưng phấn khó cưỡng khi được shopping dưới tác động của cảm xúc là một điều có thể hiểu mà thông cảm được. Thứ cảm giác thỏa mãn nó mang lại hẳn chỉ thua mỗi lúc được ăn khi tâm trạng đang chán chường. 

IMG_3476…nhưng không có nghĩa là ta được quyền để nó kiểm soát.

Tuy nhiên, cảm thông được với một điều gì đó không có nghĩa là ta có quyền được quyền lạm dụng nó, bởi lẽ những thứ khiến ta cảm thấy tốt không phải lúc nào cũng có lợi cho ta.

Những miếng snack khoai giòn tan kia dư sức đưa bạn lên cung trăng, nhưng lượng chất béo nó mang lại lại chẳng tốt lành cho cơ thể hay cái cân của bạn chút nào. Cảm giác được say cứ khiến bạn muốn nốc thêm rồi nốc thêm mãi, nhưng cuối cùng hậu quả nó để lại chẳng gì nhiều ngoài một cú nôn thật đẹp và một ngày trời đầu nặng như đeo đinh.

Chuyện mua sắm vô độ này cũng thế. Tiêu tiền trong khoảng thời gian này trong năm khiến lòng bạn như được lấp đầy và hoà vào không khí, nhưng một khi mùa lễ hội qua đi, bạn phải đối mặt với cảm giác trống rỗng của việc không còn dịp tiêu tiền nữa. Nói cách khác, bạn bị nghiện phải cơn sốt mua sắm Giáng Sinh và ngày càng muốn được mua nhiều hơn.

IMG_3477

Khoảnh khắc tờ hoá đơn được gửi về trước cửa cũng là lúc mà bạn stress banh nóc nhà. Ơ mà, không biết tôi đã nhắc là mua sắm vô độ cũng có thể xảy ra khi tâm trạng không được tốt chưa nhỉ? Ngoài chuyện đó ra, đừng quá đắm mình vào những thương vụ sales ầm trời kia, bởi những món hời mà bạn mua được dịp Giáng Sinh không phải cái nào cũng thật sự hời đâu. Một phần trong số chúng đã được qua chỉnh giá để bạn có cảm giác mua hời (diễn ra trên mấy website thương mại điện tử nhiều lắm), hoặc là có chất lượng thấp và đã từng bị trả lại.

IMG_3475

Thế giới vốn đã có quá nhiều vấn đề cần phải giải quyết quá rồi, và tiêu dùng không kiểm soát chỉ làm mọi thứ rối nùi lên thôi.

Viết bài viết này không có nghĩa là trong tương lai gần tôi sẽ có thể giữ mình trước vẻ đẹp đầy mời gọi của mấy tấm biển sale. Chủ yếu, tôi muốn đây như một lời nhắc nhở bạn và tôi hãy luôn là những người tiêu dùng thật sáng suốt. Khi có quá nhiều đồ trong tay hay ôm đồm nhiều thứ bạn không cần, lựa chọn duy nhất khi dọn nhà hầu như đều là đem vứt chúng đi đầy phí phạm và góp phần làm cho việc xử lý rác thải (vốn đang rất khó khăn) đi vào bế tắc.

Do đó, nếu bạn không muốn vướng vào quá nhiều rắc rối với ngân hàng, sắp xếp tủ đồ của mình hay chịu trách nhiệm trước môi trường, hãy tự biết khi nào là quá nhiều, yêu chiều bản thân đến một mức giới hạn, giữ mình trước cám dỗ và luôn suy nghĩ bằng cái đầu chứ đừng chỉ dùng cái mình.

Giáng Sinh vui vẻ.

Nội dung & Biên tập: Rosie | Thiết kế: Vy Lê
Featured Image by Jean Jullien.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.