Sau khi quật ngã Tamikka Brents – đối thủ của mình xuống sàn, cô ấy đứng thoắt dậy. Hai nắm tay đeo găng quơ loạn vào không khí, cô cao hơn người kia hẳn một cái đầu. Ánh mắt cô ghim chặt vào người đối diện phân tích từng chuyển động của đối thủ, rồi cô lao tới mạnh mẽ như một loài mãnh hổ. Nhanh chóng túm lấy đầu đối thủ, cô khoá chặt cổ rồi ra một cú thúc đầu gối chí tử vào mặt khiến đối phương bất tỉnh. Tất cả chỉ diễn ra vẻn vẹn vài phút. Cả hội trường như phát điên, chiến thắng đã thuộc về Fallen Fox.

“Chưa một người phụ nữ nào gây cho tôi cơn đau dữ dội đến vậy.” – Brents cho hay. Đó là trận MMA làm dậy sóng nước Mỹ vào năm 2014. Dù các chấn thương vẫn thường xuyên diễn ra tại MMA, trường hợp của Fallen Fox lại trở thành tâm điểm tranh cãi. Tất nhiên một phần là vì cô ấy làm vỡ một bên xương gò má và khiến đối thủ bất tỉnh. Nhưng điều làm người ta tranh luận hơn cả chính là việc một người chuyển giới nữ như Fox vẫn được phép tham gia và giành chiến thắng trước những đối thủ nữ thật sự. Điều này làm người ta đặt câu hỏi liệu sự bình đẳng giới tính chúng ta cố gây dựng và bảo vệ lâu nay có thật sự công bằng?

1939b6434fa2e4bf2a71d8aacfec1396

Tạm bỏ qua những kiến thức sinh học phức tạp, tôi sẽ vẽ cho bạn một viễn cảnh này: con gái bạn hoặc chị của bạn thi đấu trong hạng mục các môn thể thao tương tác, cho là đá banh hay bóng rổ đi. Cô ấy từ một cô gái đáng yêu đã trở thành một người phụ nữ trưởng thành mạnh mẽ. Ở phía bên kia của sân đấu, một người nữ với thân hình vạm vỡ đứng sừng sững. Chỉ có điều trước kia cô ấy từng là đàn ông. Dù cô ấy đang trong hình hài và cơ thể một người phụ nữ nhưng sự thật không thể chối cãi là trong suốt những năm trước kia “cô ấy” mang trong mình những hormones và những khả năng đặc thù của nam giới. Đó là tôi chưa bàn đến độ căng dây chằng, kết cấu xương và cấu trúc cơ bắp được gây dựng trong suốt quá trình… ờm, làm con trai.   Và bây giờ thì người này được phép mạnh dạn, tự tin, hợp pháp đối đấu tay chân với con gái hay là chị của bạn! Nghe không có hợp lý cho lắm nhỉ?

Theo tờ Healthline thì một người đàn ông trẻ khoẻ mạnh có mức testosterone trung bình ở 240-950 ng./dl. Trong khi đó, phụ nữ thì chỉ ở 8-60 ng./dl. Nhìn chung, tỉ lệ tương xứng là 10:1. Để cho bạn dễ hình dung thì những bodybuilder nữ mà bạn nghĩ phải thuộc “hàng khủng” lắm, rất hiếm khi so đo bản thân với những bodybuilder nam, với mức testosterone trung bình vào tầm 3500 ng.dl. Đặc biệt là trong lĩnh vực thể thao, một vận động viên chuyển giới nữ thường vẫn mang những đặc điểm sinh học và các khối cơ của một người đàn ông, hơn là một hoa hậu chuyển giới với thân hình mảnh khảnh và dáng đi uyển chuyển.   

764797296529303932eefb14114cd677

Dù cho ta có muốn nhìn nhận những người phụ nữ chuyển giới như những người phụ nữ bình thường, có một điều chúng ta không thể phủ nhận là cần có một ranh giới được đặt ra để bảo vệ sự công bằng cho đôi bên. Phụ nữ ngày nay, đặc biệt ở những nước phát triển, đã được hưởng nhiều quyền lợi hơn rất nhiều so với trước kia. Chúng ta cũng đã cũng công nhận nhiều giới tính hơn và cả những danh xưng tên gọi riêng cho họ. Nhưng trong việc thi đấu thể thao, một người phụ nữ với những đặc tính vốn được nuôi dưỡng từ nhỏ trong bộ ADN của họ, họ đi thi đấu để chứng tỏ cho thế giới thấy sức mạnh của phái nữ. Vậy có công bằng cho họ không khi đối thủ của họ có một sức mạnh vượt trội hơn hẳn? Dù bạn có muốn tin hay không, sinh học và cơ thể con người không biết kì thị ai cả, đó chỉ là sự thật.

690ea4efd39072bb2bd3ef75ae168406

Do đó, theo tôi, thay vì ủng hộ việc người chuyển giới thi đấu với những người phụ nữ bình thường, nhất là trong thể thao, chúng ta nên hướng đến những cuộc thi và những hạng mục riêng cho người chuyển giới.

Chắc chắn sẽ có ý kiến rằng có quá ít các cuộc thi được tổ chức cho người chuyển giới vì họ chỉ chiếm phần trăm nhỏ trong dân số thế giới, vậy tại sao không gộp chung họ với những cuộc thi bình thường khác? Nhưng  trong một cuộc thi, suy cho cùng thì cái người ta tìm kiếm là thắng lợi một cách công bằng dành cho người xứng đáng nhất, có khả năng nhất. Chúng ta hô hào đấu tranh cho công bằng và bình đẳng của người thuộc cộng đồng LGBT, nhưng trong một cuộc thi giữa những người phụ nữ – những người lựa chọn xác định họ là phụ nữ chân chính với mọi tố chất họ có được từ khi sinh ra với nhau, công bằng cho họ ở đâu khi đối diện với họ là những người có thể chất  vốn đã được ghi trong bộ gen là gấp nhiều lần họ? Ngay cả khi họ chiến thắng, thì chiến thắng đó có vẻ vang hay không?

Suy cho cùng, tất cả những điều này cốt đều nhằm đảm bảo sự khác biệt của họ được trân trọng và đánh giá một cách công bằng với những người tương tự họ, thay vì chiến thắng bằng những lợi thế đến từ giới tính họ sẵn có. Cuối cùng thì, tất cả chúng ta, trừ những cá nhân không ngại đi đường tắt hay cửa sau, ai mà chẳng muốn một chiến thắng vinh quang chân chính?

Nội dung: Uyên Nguyễn | Biên tập: Rosie | Thiết kế: Vy Lê

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.