Đã bao lần bạn nghe ai đó nói rằng họ muốn biến thế giới này trở thành một nơi tốt đẹp hơn? Nghe có vẻ cao xa, nhưng vấn đề này thực chất rất đơn giản. Những gì chúng ta cần làm là phát triển một điểm tính cách này ở bản thân. Nó có sức mạnh cực kỳ to lớn đến mức nó có thể làm mỗi cá nhân trở nên hạnh phúc hơn, tốt đẹp hơn, rộng lượng hơn và vô vàn những cái “tốt hơn” nữa, mà không cần đến những bài học đạo đức dài dòng khô khan. Thứ sức mạnh phi thường đó chính là lòng biết ơn.

Hầu hết những điều tốt đẹp nhất đều đến từ lòng biết ơn, và hầu hết những điều bất hạnh nhất đều đến từ sự vô ơn. 

Sự vô ơn đảm bảo sẽ chỉ mang đến cho bạn những điều không mong muốn nhất trong cuộc sống. Không có một con người vô ơn nào trên trái đất này hạnh phúc hay tốt đẹp. Lý do rất đơn giản. Sự vô ơn thường dẫn đến việc và xuất phát từ việc một cá nhân tự coi mình là nạn nhân của một thế lực hay một ai đó. Tất nhiên vẫn có những người là nạn nhân thực sự. Nhưng những cá nhân trên luôn tự cho rằng con người luôn luôn làm hại lẫn nhau, bằng những lời nói cay độc hay bạo lực. Và họ tin rằng chỉ vì họ bị người khác hại, họ có quyền làm điều tương tự với những người khác. Những phạm nhân giết người, lừa đảo và móc túi thường vì bị ảnh hưởng tâm lý bởi một ai hay một điều gì đó mà đem lòng thù ghét và giận dữ đi làm hại người khác. Sự vô ơn chẳng giúp được một ai, mà lại còn đi kèm với thù hằn và giận dữ. Những người vô ơn thường hay giận dữ, mà những người giận dữ thường trút cơn giận của họ lên một ai đó bằng bạo lực hay lời nói, mà không tự nhìn nhận rằng vấn đề nằm ở chính bản thân mình.

Nếu sự vô ơn biến chúng ta thành những con người giận giữ và thô lỗ, thì lòng biết ơn chắc hẳn phải có khả năng làm con người ta hạnh phúc và tốt đẹp. Đúng thật vậy. Hãy nhắm mắt và nghĩ lại những khoảnh khắc bạn vô cùng biết ơn cuộc sống: ngày bạn tốt nghiệp trung học, ngày cầm trên tay tấm bằng đại học, được thăng tiến trong công việc làm, ngày cưới của bạn, ngày bế đứa con vừa sinh ra trên tay, ngày bạn làm mất điện thoại và được một ai đó tốt bụng nhặt được và trả lại, hay đơn giản một ngày vô cùng bình thường mà bạn nhận ra bạn khoẻ mạnh và những người thân yêu của bạn đều khoẻ mạnh và vẫn còn bên cạnh bạn. Trong những khoảnh khắc đó không phải bạn cảm thấy hạnh phúc và sung sướng vô cùng hay sao? và với lòng hạnh phúc biết ơn cuộc sống đó, bạn thực lòng muốn trở thành một con người tốt đẹp. Đáng buồn thay xã hội ngày nay đang dần biến chúng ta thành những con người vô ơn vì chúng ta luôn được bảo rằng chúng ta có quyền có được những thứ bản thân không tự tay kiếm ra.

Unhappiness2

Unhappiness3 

Những đứa trẻ có bất kỳ thứ gì mình muốn thường là những đứa trẻ kém hạnh phúc nhất. Một khi chúng không có được món đồ chơi hay một điều gì đó chúng muốn, những đứa trẻ đó thường cảm thấy bất mãn và giận dữ. Một từ dùng để miêu tả những đứa trẻ đó mà ta thường nghe đó chính là bị làm hư. Một khi bạn cho rằng xã hội hay cuộc sống này nợ bạn, bạn vô tình tự biến mình thành một nạn nhân và một con người giận giữ, vì thế mà cảm thấy kém hạnh phúc. Một đứa trẻ khác lớn lên trong một gia đình không mấy khá giả hay thậm chí thiếu thốn, chúng thường làm việc rất chăm chỉ để đạt được những thứ bản thân mong mỏi, thay vì có ai đó trao tặng chúng những thành quả đó. Những đứa trẻ này thường miệt mài học tập để tự kiếm tấm vé vào đại học, hay nhận được công việc làm mình mong muốn vì chẳng có ai mớm đề, mua điểm, hay dâng việc làm cho chúng. Vì thế mà chúng càng biết quý và biết ơn công sức mình tự bỏ ra và những cơ hội mà cuộc sống hay ai đó mang lại.

Thật không ngoa khi nói lòng biết ơn là khởi đầu của những điều và những con người tốt đẹp. Một khi trái đất này tràn đầy lòng biết ơn và những con người tốt đẹp, trái đất sẽ tự khắc trở thành một nơi tốt đẹp hơn, mà không cần đến những siêu anh hùng hay vĩ nhân vĩ đại. Vì mỗi chúng ta đều có thể biến trái đất thành một nơi tốt đẹp hơn bắt đầu từ những việc rất nhỏ.

Nội dung: Uyên Nguyễn | Thiết kế: Vy Lê 
Dịch từ bài phát biểu của Dennis Prager.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.