Dù có nghe qua hai chữ ‘nữ quyền’ hay ‘bình đẳng giới’ hay chưa thì chắc hẳn, ngay cả ý thức mơ hồ nhất trong bạn cũng dễ dàng biết rằng chúng gắn liền với phong trào thúc đẩy sự bình đẳng giữa hai giới. Điều này vốn dĩ luôn là đúng, nhưng nhiều năm gần đây đang bị nhìn nhận lệch đi so với mục đích ban đầu đặt ra và đang lan rộng trong lòng các nước phương Tây.

Bài viết này là một số ý kiến (có phần chủ quan) được kết tinh từ sự quan ngại sâu sắc của chúng tôi về độ ảnh hưởng của ý niệm sai lệch này lên người trẻ Việt trong tương lai gần vì well, bạn biết đó, chúng ta luôn tự tin đón đầu mọi xu hướng phương Tây rất nhanh mà.

Nữ quyền giúp phụ nữ được tự do lựa chọn con đường mà cô ấy muốn đi mà không phải chịu áp lực từ bất kì rào cản hay định kiến xã hội nào. Đây là định nghĩa đúng đắn nhất về nữ quyền.

Chúng tôi muốn nói về 3 yếu tố làm nên một nữ quyền lành mạnh và không lệch hướng: phẩm cách – địa vị, biết nói “không” và đàn ông. Đúng vậy, là đàn ông.

Nhưng trước khi đi sâu vào từng yếu tố trên, tôi muốn nói sơ qua về sự phát triển của nữ quyền và hiện trạng của nó ngày hôm nay.

Lần đầu bước lên vũ đài lịch sử nhiều năm về trước, nữ quyền xuất hiện kiêu hãnh như một công cuộc đấu tranh kêu gọi nam giới chia sẻ những quyền lực xã hội và quyền tự do cơ bản mà lúc bấy giờ phụ nữ vẫn còn bị cấm cản, từ chối. Từ quyền được đi học, được tham gia một số ngành nghề vốn chỉ toàn nam giới làm cho đến quyền được bầu cử, ứng cử vào các vị trí cao trong hệ thống chính trị,… tất cả đều đã được phong trào nữ quyền từng bước, từng bước dỡ bỏ. Đến nay, phụ nữ đã hoàn toàn được đối xử bình đẳng như đàn ông trên phương diện luật pháp, hay ít nhất là tại Việt Nam và các nước tiên tiến trên thế giới.

Tuy nhiên, trải qua khoảng thời gian dài sống trong một thời đại tồn tại các ý niệm cổ hủ, không ít loại định kiến về phụ nữ trong xã hội được người đời trước vô tình truyền lại cho người đời sau và cứ thế, vẫn còn tồn tại đến ngày nay, bất chấp công bằng luật pháp và mọi tư tưởng tiên tiến. Đây chính là điểm chinh phục tiếp theo của phong trào nữ quyền và cũng là lý do trong tương lai gần, phong trào này vẫn sẽ còn tiếp tục lớn mạnh.

Để thắng được bước tiếp theo này, phụ nữ dĩ nhiên cần đến không ít bản lĩnh và sự mạnh mẽ của mình. Vì vậy, không ít các nhà nữ quyền phương Tây đã cổ vũ tinh thần phụ nữ bằng việc phát động nhiều phong trào xúc tiến tư tưởng “việc gì đàn ông làm được, phụ nữ cũng làm được”, mục đích cốt lõi nhằm cổ vũ tinh thần phụ nữ, giúp họ tự tin thể hiện bản lĩnh, vượt qua bản thân để chứng tỏ mình với nam giới, từ đó dỡ bỏ mọi coi thường và định kiến vốn có về họ. Nhưng một khi ý niệm này bị nhìn nhận lệch đi phụ nữ bỗng từ thế khiến bản thân mạnh mẽ hơn thành đương đầu, so đo với đàn ông đủ điều.

Không ít lần các phong trào nữ quyền và giới truyền thông nêu lên việc phụ nữ chỉ chiếm một số rất nhỏ trong ban điều hành các tập đoàn xuyên quốc gia như Apple, Amazon, Coca-Cola,… là biểu hiện của bất bình đẳng giới. Không ít lần nữ quyền nghiêm trọng hóa việc đàn ông tán tỉnh họ thành hành động quấy rối tình dục, trong khi việc phụ nữ tán tỉnh đàn ông lại được tán dương thành cá tính của cô gái mạnh mẽ, hiện đại. Đây chỉ là một số ít trong những tư tưởng tiêu cực hệ lụy từ việc đương đầu với nam giới trong công cuộc nữ quyền, và nó đang tạo ra nhiều áp lực vô hình lên mối quan hệ giữa phái nam và phái nữ trong xã hội.

Để tránh rơi vào hố sâu lệch lạc đó mà quên đi mục đích ban đầu nữ quyền đặt ra, trước khi ‘nữ quyền’, người phụ nữ rất cần cân nhắc những yếu tố sau.

Phẩm cách – địa vị

Nữ quyền8Trong công cuộc đấu tranh cho địa vị của phụ nữ trong xã hội, thay vì giành lấy sự tôn trọng của mọi người và phái nam bằng những phẩm cách vốn có, nữ quyền hiện đại lại hướng phụ nữ đến biện pháp tự biến đổi phẩm cách của họ sao cho ngày một giống đàn ông hơn để đạt được sự tôn trọng đó.

Hỏi một lượt các sinh viên nữ tại các trường đại học ngày nay (ở cả Tây phương và Việt Nam) rằng cô ấy mong muốn trở thành gì trong tương lai, chúng ta dễ dàng nhận lại bất kì lựa chọn nghề nghiệp nào – từ luật sư, doanh nhân, kế toán trưởng, kiến trúc sư, bác sĩ cho đến quản lý, thiết kế hay khởi nghiệp. Điều duy nhất mà các cô ấy sẽ không liệt kê, là làm vợ và làm mẹ.

Thực tế, hễ được khơi gợi về chuyện lấy chồng, kết hôn vào những năm đại học, một số cô gái lại có phản ứng rất gay gắt về vấn đề này và cho rằng đó là lối suy nghĩ cũ kỹ của tuýp người truyền thống, cổ hủ. Tuy một số bạn có thể phản biện rằng, độ tuổi này vốn là chưa thích hợp để các bạn gái ngày nay nghĩ đến việc lập gia đình, nhưng không thể phủ nhận sự thật rằng có một bộ phận nữ giới ngày nay đang nhìn nhận việc lấy chồng, kết hôn và sinh con là một loại gánh nặng níu kéo cuộc đời người phụ nữ, một sự lãng phí tuổi thanh xuân.

Nữ quyền

Nhưng câu chuyện nữ quyền đâu phải là về việc cắt bỏ đường này và đẩy phụ nữ sang lối kia?

Nữ quyền đích thực sẽ trân trọng mọi hướng đi của người phụ nữ, miễn là cô ấy tự nguyện với chọn lựa đó.

Chúng ta từng bước xỏa bỏ loại tư tưởng áp đặt phụ nữ là phải lập gia đình sớm, là phải lo việc nhà bằng việc định hình hình mẫu phụ nữ lý tưởng hiện đại thông qua những thành tựu chủ yếu từ sự nghiệp của họ. Hễ ta thấy một người phụ nữ tập trung theo đuổi và cống hiến cho sự nghiệp, ta liền dành cho họ một sự ngưỡng mộ lớn lao, tôn vinh họ như những hình mẫu đáng mơ ước mà phụ nữ hiện đại cần hướng đến. Khi đó, những người làm mẹ, làm vợ làm nội trợ tại gia, không có một sự nghiệp vinh hiển lẽ nào lại thuộc nhóm những người phụ nữ không thành công, không có thành tựu? Thành tựu của đời họ, chính là trở thành chỗ dựa tinh thần vững chắc cho thành công của những người chồng, là nuôi dạy thành người những đứa con do chính họ sinh ra. Những điều này vốn khó khăn và có tầm ảnh hưởng không kém gì một sự nghiệp vinh hiển.

Chúng ta định nghĩa phụ nữ tự do, phóng khoáng trong chuyện tình cảm, bằng việc cô ấy thay người tình như thay áo, không ngại chuyện friends with benefits hay tình một đêm như người phương Tây. Trong khi đó, các cô gái giữ mình cho hôn nhân hoặc mong muốn lập gia đình sớm lại bị gắn mác “truyền thống”. Mà bạn biết đó, gọi là truyền thống cho êm tai chứ thực chất là đang ám chỉ sự bảo thủ, cổ hủ. Nhân tiện nói về vấn đề này, tôi khó tưởng tượng ra lối sống nào hạ thấp phẩm cách người phụ nữ hơn việc làm tình nay đây mai đó với người dưng và chẳng bận tâm mấy về điều đó như thể đàn ông.

Nữ quyền3Xin nhấn mạnh là theo đuổi sự nghiệp không phải là điều xấu, hơn nữa lịch sử từng mang ơn sự nhiều người phụ nữ tập trung bồi đắp cho sự nghiệp của mình. Nhưng một khi xã hội đồng loạt tâng bốc nó quá lên, những hướng đi khác dành cho phụ nữ như làm vợ và làm mẹ vô tình bị hạ thấp.

Điều này làm giảm đi rõ rệt mong muốn lập gia đình của người phụ nữ, đồng thời nhìn nhận tình dục “thoáng” một cách nhẹ nhàng hơn. Dần dần, không ít phụ nữ hiện đại an tâm chăm lo sự nghiệp hơn, lấp đầy nhu cầu tình cảm bằng cách yêu vội vã và đẩy “lập gia đình” vào danh sách từ từ hãy tính. Nghe không giống như công thức làm nên sự thành công và hạnh phúc của người phụ nữ cho lắm.

 

Khi người phụ nữ nói “không”

Kế đến, ta có từ “không” và khả năng nói “không” của người phụ nữ.

Xuyên suốt bề dày lịch sử, chữ “không” đó của họ đã để lại vô vàn dấu ấn mạnh mẽ, từ thời của những Nefertiti hay Cleopatra cho đến Jeanne d’Arc, Marie Curie, Amelia Earhart hay Margaret Thatcher,… Không cần nhìn đâu xa, chúng ta cũng có Hai Bà Trưng là Trưng Trắc và Trưng Nhị ngày ấy kiêu dũng nói “không” với ách đô hộ Đông Hán, khởi binh giành lại vùng Lĩnh Nam của người Việt và từ đó xưng Vương. Điều đáng kể hơn là dưới trướng hai bà, đồng loạt đều là nữ tướng.

Nữ quyền6

Dĩ nhiên là đôi khi phụ nữ lại chọn nói “vâng” khi họ đáng lẽ ra phải nói “không” và đó là nguyên nhân chính dẫn đến một lượng không nhỏ các tác phẩm văn học kinh điển như Anna Karenina hay Cuốn Theo Chiều Gió, nhưng chúng vốn là những trường hợp vô cùng ngoại lệ – không phải số đông.

Chữ “không” đến từ người phụ nữ mang trong mình một loại sức mạnh lớn lao, và xuyên suốt bề dày lịch sử, phụ nữ đã luôn biết cách và nhiều lần sử dụng sức mạnh đó đầy khôn khéo và dứt khoát. Tuy nhiên, đáng buồn thay rằng trong một vài thập kỷ qua, họ đã dần quên lãng và mất đi khả năng này, và hậu quả của chúng thật nguy hại khôn lường. Phụ nữ, những người vốn từng luôn đấu tranh dai dẳng để không bị xem hoặc đối xử như những thứ đồ vật thỏa mãn ham muốn tình dục của đàn ông, nay lại ngày càng bị tình dục hóa hơn bao giờ hết.

Nữ quyền5

Chúng ta dễ dàng thấy được điều này ở bất cứ nơi đâu – từ những music video đình đám nhất hiện nay cho đến các chiến dịch quảng cáo của hàng loạt tạp chí, các thương hiệu thời trang, mỹ phẩm, nước hoa danh tiếng nhất thế giới.

Điều nguy hiểm hơn thảy, chính là việc tầng tầng lớp lớp phụ nữ trẻ đều đang dõi theo những hình ảnh đó và lần lượt, lần lượt ngưỡng mộ chúng. Họ cho rằng việc cởi áo khoe thân đầy táo bạo là một cách để phụ nữ thể hiện cá tính, giúp họ cảm thấy tự tin hơn về nét đẹp cơ thể (?) và thông qua đó, thể hiện sức mạnh nữ quyền của mình. Thế là tầng tầng lớp lớp phụ nữ đồng loạt cởi và khoe, từ những nhân vật nổi tiếng có nhiều ảnh hưởng cho đến từng người vốn không hề nổi tiếng, từ trên mạng ra đến ngoài phố, từ tiệc nhỏ cho đến sự kiện lớn, từ trong nước cho đến nước ngoài.

Chính phụ nữ đang tự cướp đi quyền và khả năng nói “không” của mình, trong khi cứ mãi tự huyễn hoặc rằng đó là cách một người phụ nữ hiện đại thể hiện sức mạnh, tinh thần nữ quyền và sự tự tin cá nhân.

Giải pháp duy nhất chúng ta có cho việc này, chính là tự mình giành lại sức mạnh đó. Điều này là hết sức quan trọng, đặc biệt là với lớp phụ nữ trẻ. Biết nói “không” nghĩa là khi người phụ nữ biết khẳng định rằng, những giá trị của họ sẽ không bị định hình bởi bất kỳ người nào khác ngoài chính bản thân họ – không phải bởi những người tự xưng là người phụ nữ hiện đại, tự do, phóng khoáng của thế kỷ 21, càng không phải bởi những ham muốn tình dục của đàn ông. Đó, mới chính là sức mạnh thực sự của một người phụ nữ đầy quyền năng và nội lực.

 

Đàn ông

Cuối cùng thì ta cũng đến với yếu tố quan trọng nhất của nữ quyền hiện đại – không gì khác, chính là đàn ông.

Nữ quyền 9 2

Rất dễ để phụ nữ ngày nay quên đi mất yếu tố này, nhưng chính đàn ông là những người đã từ bỏ thế độc quyền chính trị chỉ gồm nam giới của họ để trao cho phụ nữ quyền được bầu cử và đắc cử vào bộ máy điều hành. Chính đàn ông cũng là những người đã sáng chế ra vô số những phát minh như thuốc ngừa thai, tủ lạnh, máy giặt, máy rửa bát, máy hút bụi và vô vàn những thứ công cụ hữu ích khác để giải phóng người phụ nữ khỏi những công việc nhà nặng nhọc vốn từng tốn rất nhiều thời gian để hoàn thành. Nhờ đó, người phụ nữ có thêm nhiều thời gian để sống cho bản thân và quan tâm đến nhiều vấn đề khác trong cuộc sống của họ hơn.

Nữ quyền 9

Hơn nữa, chúng ta không thể phủ nhận một sự thật rằng, cả hai giới nam và nữ đều rất cần nhau. Đổi lại những gì mà đàn ông đã làm cho họ, phụ nữ chính là người giúp đàn ông trở thành những người trưởng thành và có trách nhiệm với cuộc sống hơn – nếu không phải do những người vợ làm cho chồng của mình thì cũng là các bà mẹ làm cho các con trai. Họ biến đàn ông từ những cậu trai trẻ tuổi thành các quý ông văn minh với một công ăn việc làm, với suy nghĩ chín chắn và mối quan tâm cho nhà cửa, gia đình, con cái hay đơn giản hơn với những bộ áo quần được ủi thẳng cùng cà vạt thắt nút chỉnh tề.

Nhưng để hoàn thành tốt tất cả những trọng trách này, người phụ nữ cần nhiều hơn cả trí thông minh hay sự khéo léo, đảm đang.

Họ cần biết bảo vệ, giữ gìn phẩm cách, địa vị của của mình, từ trong gia đình ra đến ngoài xã hội, biết cách nói “không” vào những lúc cần thiết và quan trọng hơn hết, nhìn nhận đàn ông như những người bạn đồng hành trong đời – không phải đối thủ hay thế lực áp chế họ.

Hiểu đúng nữ quyền và chuyển hóa những hiểu biết đó thành sức mạnh của một người phụ nữ quyền năng hiện đại. Đó là con đường rộng rãi nhất đưa người phụ nữ đến gần hơn với một cuộc đời thành công, hạnh phúc và một thế giới tốt đẹp hơn cho cả hai giới.

 

Nội dung & Biên tập: Rosie | Thiết kế: Vy Lê

Bài viết tham khảo Tammy Bruce và PragerU.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.