Từ những chiếc fedora và trilby mang hơi hướng truyền thống cho đến những chiếc mũ phù thủy quá khổ đầy ấn tượng, sau đây là những chiếc nón đã góp phần không nhỏ trong việc tạo nên tên tuổi của nhiều nhân vật và bộ phim xuyên suốt chiều dài lịch sử Hollywood và đưa chúng đến gần hơn với nền văn hóa đại chúng.

Indiana Jones

Chiếc nón fedora của Indiana Jones trong series phim cùng tên là một trong số những phiên bản fedora dễ nhận diện nhất cũng như được biết đến rộng rãi nhất. Nó kinh điển như chính nhân vật đội nó vậy – khó có thể nghĩ đến cái tên Indiana Jones mà không hình dung trong đầu hình ảnh chiếc nón đặc trưng này. Cùng với thành công của loạt phim, kiểu nón này ngay lập tức trở thành bestseller.

Sherlock

Bộ truyện Sherlock Holmes nổi tiếng của Conan Doyle được đưa lên màn ảnh lần đầu tiên trong series gồm 14 bộ phim vào những năm 1939 – 1946, với nhân vật chính Sherlock Holmes được thủ vai bởi Basil Rathbone. Xuyên suốt các bộ phim trong series này, Rathbone đã mang rất nhiều loại nón với kiểu dáng khác nhau cho vai diễn của mình. Nhưng chính chiếc nón săn hươu từ phần phim “The Hound of the Baskervilles” mới là thứ dần trở nên gắn liền với tên tuổi và hình ảnh của nhân vật Sherlock Holmes.

Titanic

Lần đầu tiên cô gái trẻ Rose DeWitt Bukator xuất hiện trong Titanic (1997) là khi ta thấy cô được gói gọn tỉ mỉ từ đầu đến chân trong một bộ trang phục hết mực chỉnh tề. Áo khoác, găng tay, đôi ủng và đặc biệt là chiếc nón quá khổ hệt như chính cái tàu – tất cả được sắp xếp một cách nghiêm túc và có phần khô khan như chính những luật lệ mà cô tiểu thư đài các này được chỉ dạy khi lớn lên.

Harry Potter

Một chiếc nón biết nói, biết hát với tuổi đời hơn 1000 tuổi, có khả năng định hướng nghề nghiệp, thắp sáng tương lai – làm sao tìm ra chiếc nón nào độc đáo hơn chiếc nón phân loại phù thủy từ series Harry Potter chứ.

Tiffany

Một trong những chiếc nón nổi tiếng nhất trong lịch sử Hollywood – chiếc Chapeau du Martin đen phá cách với một dải lụa dài cột quanh phần thân, phản ánh nét cá tính của cô nhân vật Holly Golightly đầy bí ẩn và đẳng cấp trong bộ phim kinh điển Breakfast at Tiffany’s năm 1961.

Charlie Chaplin

Mũ bowler có lẽ là một trong những chiếc mũ được sử dụng nhiều nhất trọng điện ảnh Hollywood, gắn liền với tên tuổi nhiều nhân vật. Nhưng người gắn bó với những chiếc bowler này nhiều nhất và khiến chúng phải gắn liền với hình ảnh cũng như tên tuổi của mình chính là Charlie Chaplin, tiêu biểu trong các vai diễn từ phim “The Kid” năm 1921 và “Modern Tomes” năm 1936. Nhưng để đội bowler đúng kiểu Charlie Chaplin cũng cần có kỹ năng – phải chọn nón sao cho nhỏ hơn 2 size so với kích cỡ đầu mình.

Oz

Phù thủy trên màn ảnh tính đến thời điểm này là quả thật không hề hiếm, nhưng đặc trưng và lâu đời nhất nhất cả về nhân vật lẫn diện mạo phải kể đến The Wicked Witch of The West với chiếc nón phù thủy đen, chóp nhọn cao trong bộ phim The Wizard of Oz từ năm 1939.

Jack Sparrow

Series phim Pirates of The Caribbean từ năm 2003 đến nay có thể có rất nhiều vị thuyền trưởng, nhưng nào có ai được đội chiếc nón đẹp độc quyền như thuyền trưởng Jack Sparrow? Không chỉ là một chiếc nón, nó đã dần trở thành một hình ảnh thương hiệu cho vị thuyền trưởng kinh điển của thời đại này.

My Fair Lady

Chiếc nón kinh điển thứ hai trong sự nghiệp diễn xuất của Audrey Hepburn – chiếc chapeau quá khổ với nhiều điểm xuyết đầy ấn tượng mà nhân vật Eliza Doolittle của cô trong bộ phim My Fair Lady năm 1964. Chiếc nón với tạo hình hoành tráng, đầy phô diễn nhưng cũng có phần tỉ mỉ, thấu đáo này được thiết kế bởi Cecil Beaton và được bán đấu giá với số tiền là 3.7 triệu USD.

Mad Hatter

Mang danh là người làm nón mà lại không có một chiếc nón riêng đặc trưng cho mình thì quả thật là lãng phí. Không chỉ vậy, chiếc nón đó còn phải thật đặc biệt, thật độc nhất vô nhị, sao cho xứng với những nét kỳ lạ trong cá tính của nhân vật này, và đoàn phục trang cho bộ phim Alice in Wonderland đã hoàn thành xuất sắc tầm nhìn của mình. Chính chiếc nón này đã khiến nhân vật Mad Hatter của phiên bản truyền hình do Johnny Depp thủ vai trở nên nhiều phần thú vị và kinh điển hơn cả trong phiên bản hoạt hình trước đó.

 

Nội dung & Biên tập: Rosie| Thiết kế: Vy Lê

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.